Export package for frozen shrimp : Utilization of corrugated fibreboard boxes as containers of fresh frozen shrimp = การบรรจุหีบห่อกุ้งแช่แข็งเพื่อการส่งออก: สภาพการใช้กล่องกระดาษลูกฟูกบรรจุกุ้งสดแช่แข็งและแนวทางแก้ไขปัญหา / Mayuree Paklamjeak, Pattra Maneesin, Anant Thephasdin

โดย: Paklamjeak, Mayuree
ผู้แต่งร่วม: Maneesin, Pattra | Thephasdin, Anant | อนันต์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา | มยุรี ภาคลำเจียก | พัชทรา มณีสินธุ์ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research Thai Packaging Centre
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 32-08 ; Rep. no. 1ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 1990 รายละเอียดตัวเล่ม: 56 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: Utilization of corrugated fibreboard boxes as containers of fresh frozen shrimp | การบรรจุหีบห่อกุ้งแช่แข็งเพื่อการส่งออก: สภาพการใช้กล่องกระดาษลูกฟูกบรรจุกุ้งสดแช่แข็งและแนวทางแก้ไขปัญหา | สภาพการใช้กล่องกระดาษลูกฟูกบรรจุกุ้งสดแช่แข็งและแนวทางแก้ไขปัญหาหัวเรื่อง: Corrugated fibreboard boxes | Export | Packaging | Shrimpsสารสนเทศออนไลน์: Click here to access full-text สาระสังเขป: แนวทางแก้ไขปัญหาการบรรจุหีบห่อกุ้งสดแช่แข็ง ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้วคือ การจัดสัมมนา เรื่อง "การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ในภาคใต้" ให้แก่ ชมรมผู้ค้าสัตว์น้ำในภาคใต้ และผู้ผลิตกล่องกระดาษลูกฟูก. หัวข้อการสัมมนานี้ได้ครอบคลุมเรื่องคุณภาพและผลิตภัณฑ์ กระดาษคราฟท์, กล่องกระดาษลูกฟูก, การออกแบบบรรจุภัณฑ์, แนวโน้มการบรรจุภัณฑ์ในอนาคต และการประกันคุณภาพบรรจุภัณฑ์. นอกจากนี้ยังได้เผยแพร่ผลของการศึกษาเรื่องนี้ และได้อภิปรายประเด็นที่สำคัญบางประการที่เกี่ยวกับการใช้กล่องกระดาษลูกฟูกบรรจุกุ้งสดแช่แข็งด้วย. -ผู้แต่ง.สาระสังเขป: ในเรื่องของปัญหาการปิดฝากล่องกระดาษลูกฟูกไม่ถูกต้องนั้น ได้มีการศึกษาปรับปรุงวิธีการปิดกล่องในระดับห้องปฏิบัติการ, โดยใช้วิธีทดสอบการต้านทานต่อการตกกระแทกเป็นการทดสอบเปรียบเทียบ. ผลของการศึกษาสรุปได้ว่า การปิดฝาด้วยแถบกาวพลาสติก จำนวน 6 เส้น โดยให้ความยาวของแถบกาวเลยจากขอบกล่องลงมาไม่น้อยกว่า 60 มม. และมีขั้นตอนการปิดอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ จะสามารถคุ้มครองผลิตภัณฑ์ได้ดีกว่า อีกทั้งต้นทุนต่ำกว่าการปิดด้วยวิธีที่โรงงานส่วนใหญ่ใช้อยู่ในปัจจุบัน.สาระสังเขป: การดำเนินงานในเรื่องนี้ได้เริ่มด้วยการศึกษาสภาพการบรรจุหีบห่อกุ้งสดแช่แข็งในปัจจุบันโดยการสำรวจและรวบรวมข้อมูลจากโรงงานผู้ผลิตกุ้งสดแช่แข็งภายในประเทศ เพื่อให้ได้ข้อมูลถึงปัญหาของการบรรจุหีบห่อ อันจะเป็นแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงการบรรจุหีบห่อต่อไป. ผลของการศึกษาพบว่า โรงงานผู้ผลิตกุ้งสดแช่แข็งยังมีการบรรจุหีบห่อไม่ได้มาตรฐานทั้งในแง่ของบรรจุภัณฑ์หน่วยย่อยและบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง, อาทิ ขนาดกล่องหน่วยย่อยไม่ พอดีกับผลิตภัณฑ์, คุณภาพบรรจุภัณฑ์ไม่สม่ำเสมอ, กล่องกระดาษลูกฟูกมีความแข็งแรงไม่เพียงพอ ตลอดจนวิธีการปิดฝาและการเก็บรักษากล่องกระดาษลูกฟูกไม่ถูกต้อง.สาระสังเขป: Another work to solve the major problems was conducting a seminar on "Packaging Development in the South" for local shrimp and corrugated fibreboard boxes manufacturers. The topics covered quality and kraft products, corrugated fibreboard boxes, packaging design, packaging trends in the future and packaging quality assurance. The result of this study was disseminated as well as some important points concerning the use of corrugated fibreboard boxes for fresh frozen shrimp were also discussed Authors.สาระสังเขป: Fresh frozen shrimp has been an important export product of Thailand. The major markets are Japan, United States of America and European Communities. Although the export of this product is increasing, there are many problems involved including improper packaging. Thus the government has specified the solutions to these problems in the Production-Marketing-Employment Development System Plan in the Sixth National Development Plan, and has entrusted the Thai Packaging Centre, Thailand Institute of Scientific and Technological Research, to improve the packaging so that the product can be competitive in world marketสาระสังเขป: The improvement of closure of corrugated fibreboard boxes was studied on laboratory scale by using drop test as the comparative parameter. The result showed that the box being closed by six strips of plastic tape which extended not less than 60 mm over the box ends in addition to technically correct application of the strips was more suitable in terms of product protection and cost when compared with the closing method being used at presentสาระสังเขป: The survey of local frozen shrimp manufacturing plants was carried out in order to identify the existing packaging problems. It was found that both individual and transport packages were under standardization. For instance, there were improper size of individual boxes, non-uniformity of packages, insufficient strength and incorrect closure of corrugated fibreboard boxes.สาระสังเขป: กุ้งสดแช่แข็งเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออกที่สำคัญของประเทศ ตลาดหลักคือ ประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และกลุ่มประชาคมยุโรป. แม้ว่าการส่งออกกุ้งสดแช่แข็งจะมีลู่ทางแจ่มใสก็ตาม แต่ก็ประสบปัญหาหลายประการอันรวมทั้งการบรรจุหีบห่อที่ไม่เหมาะสมด้วย. รัฐบาลได้กำหนด แนวทางการแก้ไขเรื่องนี้ไว้ในแผนงานพัฒนาการผลิต, การตลาด และการสร้างงานในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 6, และมอบหมายให้ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการปรับปรุงการบรรจุหีบห่อ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP1990/867
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP1990/867-2

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300