สิทธิบัตรเรื่อง:การวิจัยและพัฒนากระบวนการสกัดสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในกลุ่มไกลโคสะมิโนไกลแคน และคอลาเจนเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและเสริมอาหาร = Research and development of glycosaminoglycans and collagen compounds extraction processes for using in cosmetic and dietary supplement industries / Ubon Rerk-am [et al.] (CONFIDENTIAL)

โดย: Ubon Rerk-am
ผู้แต่งร่วม: อุบล ฤกษ์อ่ำ | ศรัญญา เหล่าวิทยางค์กูร | บัณฑิกา กองสมบัติ | วิภาพร พัฒน์เวช | สิน ตั้งสถิรภักดี | อมรรัตน์ ไอโอรีย์ | ภัทรวดี เก่งกว่าสิงห์, | สิรินาถ หลิ่มบุญเรือง | อิศรา กีตา | ศิรินันท์ ทับทิมเทศ | Ubon Rerk-am | Sarunya Laovitthayanggoon | Bantika Kongsombat | Wipaporn Patwej | Sinn Tangstirapakdee | Itsara Keeta | Sirinat Limbunruang | Sirinan Thubthimthed
BCG: สารสกัด TRM: สุขภาพ กลุ่มเวชสำอาง Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 63-04, Sub Proj. no. 1; no.1 (Final report) (CONFIDENTIAL)ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani Thailand Institute of Scientific and Technological Research 2021 รายละเอียดตัวเล่ม: 82 p. 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: ชื่อโครงการเรื่อง:การวิจัยและพัฒนากระบวนการสกัดสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในกลุ่มไกลโคสะมิโนไกลแคน และคอลาเจนเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและเสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี:1.เทคโนโลยี/เครื่องต้นแบบ กระบวนการสกัดสารคอลลาเจนจากแมงกะพรุนและ สารในกลุ่ม คอนดรอยตินซัลเฟตจากเปลือกกุ้ง 2.ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (nutricosmetic) ที่มีคุณสมบัติเพิ่มความกระจ่างใส ลดริ้วรอยของผิว เพิ่มชั้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง จุดเด่นของเทคโนโลยี/ ผลิตภัณฑ์:กระบวนการสกัดสารสกัดคอลลาเจนจากแมงกระพรุนและคอนดรอยตินซัลเฟตจากเปลือกกุ้งหัวเรื่อง: เครื่องสำอางสารสนเทศออนไลน์: Click here to access IP-Fulltext สาระสังเขป: การวิจัยและพัฒนากระบวนการสกัดสารคอลลาเจนและสารในกลุ่มไกลโคซามิดนไกลแคน เพื่อใช้เป็นสารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเครื่องสำอาง โดยไกลโคซามิโนไกลแคนสกัดจากเปลือกกุ้งขาว ผลการพิสูจน์โครงสร้างพบว่าเป็นสารในกลุ่มคอนดรอยตรินซัลเฟตเมื่อทำการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค NMR และ FT-IR โดยเทียบกับสารมาตรฐาน สำหรับคอลลาเจนที่สกัดจากแมงกะพรุนสายพันลอดช่อง เมือพิสูจน์โครงสร้างแล้วพบว่าเป็นคอลลาเจนชนิด 2 เมื่อวิเคราะห์ด้วยเทคนิคเจลอิเล็กโตรโฟไลซีสโดยเทียบกับสารมาตรฐาน เมื่อนำสารสกัดไปทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay และ -carotene bleaching assay, ABTS Scavenging Assay, Nitric Oxide Scavenging Assay และ Singlet Oxygenl scavenging 1O2 assay สารสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนและสารสกัดจากเปลือกกุ้งมีประสิทธิภาพในการยับยั้งอนุมูลอิสระ โดยมีค่า IC50 30.09±2.11-428±23.59 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ซึ่งมีประสิทธิภาพมากเมื่อเทียบกับสารมาตรฐาน Trolox และ quercetin นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ anti-collagenase และ elastase โดยค่า IC50 12.09±0.63-32.78 ±0.36 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร โดยมีประสิทธิภาพในการยับยั้งได้ปานกลางเมื่อเทียบสารมาตรฐาน oleanoic acid ที่มีค่า IC50 38.17±1.23 ที่ใช้เป็นสารควบคุมเชิงบวก และมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวและยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสเมื่อทำการทดสอบในเซลล์เมาลาโนไซต์ นอกจากนี้สารสกัดทั้งสองชนิดยังมีฤทธิ์ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง เมื่อทำการทดสอบในเซลล์ไฟโบบลาสต์และการสระสมปริมาณแคลเซียมของกระดูก เมื่อทำการทดสอบในเซลล์กระดูกอ่อน และมีความปลอดภัยโดยมีระดับความเป็นพิษตาม Globally Harmonized System of Classification and Labelling of Chemicals - GHS อยู่ในกลุ่ม 5 คือ มีค่า LD50 มากกว่า 5,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม น้ำหนักตัว เมื่อทำการทดสอบในหนูแรท จากผลการทดสอบสรุปได้ว่า สารสกัดทั้ง 2 ชนิดมีศักยภาพที่จะนำมาใช้เป็นสารออกฤทธิ์บำรุงผิวพรรณ ให้เต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น และปราศจากผิวหมองคล้ำ และยังช่วยบำรุงข้อต่อ เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อ ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและอาหารเสริมได้ สาระสังเขป: Research and development of glycosaminoglycans and collagen compounds extraction processes was aimed at using as active ingredients in cosmetic and dietary supplement industries. Glycosaminoglycan was extracted from white shrimp shells and characterized as chondroitin sulphate by using NMR and FT-IR technique. Collagen was extracted from white jellyfish and characterized as collagen type 2 by using NMR and FT-IR technique and gel electrophoresis compared to standard collagen. The antioxidant activities were evaluated using DPPH assay, -carotene bleaching assay, ABTS Scavenging Assay, Nitric Oxide Scavenging Assay, and Singlet Oxygen scavenging 1O2 assay. The inhibition concentration (IC50) value of collagen from jellyfish and chondroitin sulphate extract from white shrimp shell were showed moderate activities in range 30.09±2.11-428±23.59 g/ml, compared to Trolox and quercetin. For collagenase and elastase activities were showed IC50 value moderated activities in range 12.09±0.63-32.78 ±0.36 g/ml compared to oleanolic acid (38.17±1.23 g/ml) using for positive control. In addition to, the extracts had high potential to inhibitory activity against tyrosinase and melanin synthesis in melanocyte cell line assay when compared to arbutin. Moreover, the extracts had high potential to stimulate collagen synthesis in ATCC CRL-1474 cell line Dermal skin fibroblast and bone deposition in Preosteoblast cell line:MC3T3-E1 at day 14-21. Whereas the extractions are not toxic when testing in rats following OECD Guidelines for Testing of Chemicals No. 423: Acute Oral Toxicity - Acute Toxic Class Method, 2001. at dose 5000 mg/kg of body weight. The results show that both extracts are safe and potentials to use as an active ingredient to nourish healthy skin, bone and connective tissue in functional food and cosmetic products.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen บาร์โค้ด
Intellectual Property
Available 2022-09-07 IP00132

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300