อนุสิทธิบัตรเรื่อง:การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากมะหลอด = Research and development of healthy beverage and food products from bastard oleaster (elaeagnus latifolia l.) / Panida Banjongsinsiri [et al.]

โดย: Panida Banjongsinsiri
ผู้แต่งร่วม: ปนิดา บรรจงสินศิริ | กฤตลักษณ์ ปะสะกวี | เนาวพันธ์ ดลรุ้ง | อัญชัญ อาณาเขตร์ | Panida Banjongsinsiri | Nowwapan Donrung | Krittaluk Pasakawe | Anchun Anaket
BCG: อาหาร TRM: อาหาร Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 63-01, Sub Proj. no.1; no.1 (Final report)ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani Thailand Institute of Scientific and Technological Research 2021 รายละเอียดตัวเล่ม: 171 p. 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัยเรื่อง:การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากมะหลอด | ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี:1.เทคโนโลยีกระบวนการผลิตมะหลอดแผ่น 2.เทคโนโลยีกระบวนการผลิตมะหลอดบาร์ 3.เทคโนโลยีกระบวนการผลิตกัมมี่เยลลี่มะหลอด 4.เทคโนโลยีกระบวนการผลิตเครื่องดื่มให้พลังงาน 5.เทคโนโลยีการผลิตน้ำหมักมะหลอดพร้อมดื่ม 6.ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ/ที่พร้อมถ่ายทอดมะหลอดแผ่น 7.ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ/ที่พร้อมถ่ายทอด มะหลอดบาร์ 8.ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ/ที่พร้อมถ่ายทอด กัมมี่เยลลี่มะหลอด 9.ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ/ที่พร้อมถ่ายทอด น้ำหมักมะหลอดพร้อมดื่ม | จุดเด่นของเทคโนโลยี/ ผลิตภัณฑ์:ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงจากผลมะหลอด และพร้อมรับประทานสะดวกต่อการใช้ผลิตภัณฑ์หัวเรื่อง: มะหลอดสารสนเทศออนไลน์: Click here to access IP-Fulltext สาระสังเขป: Thailand Institute of Scientific and Technological Research (TISTR), by Expert Centre of Innovative Health Food (InnoFood), has developed 5 snack food and drink products from Bastard oleaster fruit (Elaeagnus latifolia L.) : gummy jelly, fruit leather, energy gel, cider ready to drink and fruit bar. The results showed that Bastard oleaster fruits could be processed into snack food products, gummy jelly, filled into collagen casing. It had cost production about 0.59-0.74 bath/piece (7.5 - 9.5 g.) without packaging and labor cost. Regarding the nutritional fact of gummy jelly 100g, it gives 206.88 kcal of the total amount of energy, 7.19 g of protein, fiber less than 0.10 g, 29.46 g of sugar, total fat less than 0.1 g, 26.0 mg of sodium, 4.41 mg of calcium and 1.23 g of iron. In case of Bastard oleaster fruit leather, its production cost was 0.72-0.88 bath/sheet (4.5 - 5.5 g.) without packaging and labor cost. The nutritional fact of fruit leather for 100 g gave 348.17 kcal without energy form fat, 2.44 g of protein, 6.66 g of fiber, 52.06 g of sugar, 0.25 g of total fat, 156.03 mg of sodium, 19.13 mg of calcium and 0.68 mg of iron. With regard to the fruit bar from Bastard oleaster fruit, it had the cost production 3.43 bath/bars (76.92 g.) without packaging and labor cost. According to the nutritional fact (100 g), the fruit bar had 319.08 kcal (0 g from fat), 2.25 g of protein, 3.07 g of fiber, vitamin B2 less than 0.02 mg, 6.98 mg of sodium, 24.57 mg of calcium and 0.34 mg. Respecting ready to drink products from Bastard oleaster fruits, energy gel products had the production cost 3.4 bath/bottle (40 ml) without packaging and labor cost. The nutritional fact for 100 ml of energy gel had 169.06 kcal (0.54 kcal from energy from fat), 0.27 g of protein, 1.77 g of fiber, 0.06 g of total fat, 232.04 mg of sodium, 24.38 mg of calcium and iron less than 0.10 mg. Lastly, the Bastard oleaster fruit cider ready to drink product had the cost production of 10.50 bath/bottle (180 ml) without packaging and labor cost. According to the nutritional fact for 100 ml of this product, it gave 55.14 kcal (0.54 kcal from fat), 0.10 g of protein, 0.38 g of fiber, 0.06 g of fat, 7.19 mg of sodium, 11.88 mg of calcium and 0.77 g of iron. According to the consumer testing results (100 -120 people) of 4 food and drink products from the Bastard oleaster fruits (gummy jelly, fruit leather, energy gel and cider ready to drink) showed that the 4 products received the sensorial acceptabilities in the level of "like slightly to like much" and 51.0-69.20% of purchase decision. In addition, the packing prototype of 3 food products from Bastard oleaster fruit also developed were gummy jelly, fruit leather and energy gel. The shelf life study showed that gummy jelly packed in OPP (Oriented polypropylene), MPET (Metallized Polyethylene Terephthalate) and Aluminium foil bag could kept at 25oC only 1 month while Bastard oleaster fruit leather's shelf life packed in OPP (Oriented polypropylene) bag was 4 months. Energy gel contained in the glass bottle and sterilized by pasteurization process had the shelf life of 2 months at 4oC.สาระสังเขป: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรม อาหารสุขภาพ (ศนอ) ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวและเครื่องดื่มจากมะหลอด 5 ผลิตภัณฑ์ ผล มะหลอด (Elaeagnus latifolia L.) ได้แก่ กัมมี่เยลลี่มะหลอด มะหลอดแผ่น เครื่องดื่มให้พลังงาน (energy gel) หมักมะหลอดพร้อมดื่ม และบาร์ผลไม้จากมะหลอด ผลจากการทดลอง พบว่าสามารถ นำมะหลอด มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยว ได้แก่ กัมมี่เยลลี่มะหลอดที่บรรจุในไส้คอลาเจน ซึ่งมีต้นทุนการผลิต 0.59-0.74 บาทต่อชิ้น (7.5 - 9.5 กรัม) ไม่รวมค่าบรรจุภัณฑ์และค่าแรง สำหรับ คุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ กัมมี่เยลลี่มะหลอด 100 กรัม ให้พลังงานทั้งหมดเท่ากับ 206.88 กิโลแคลอรี ไม่มีพลังงานจากไขมัน มีปริมาณโปรตีนเท่ากับ 7.19 กรัม ปริมาณใยอาหารน้อยกว่า 0.10 กรัม ปริมาณน้ำตาล 29.46 กรัม ปริมาณไขมันทั้งหมดน้อยกว่า 0.10 กรัม มีปริมาณโซเดียม 26.00 มิลลิกรัม แคลเซียม 4.41 มิลลิกรัม และ ธาตุเหล็ก 1.23 มิลลิกรัม สำหรับผลิตภัณฑ์มะหลอด แผ่น 0.72-0.88 บาทต่อชิ้น (4.5 - 5.5 กรัม) ไม่รวมค่าบรรจุภัณฑ์และค่าแรง สำหรับคุณค่าทาง โภชนาการของผลิตภัณฑ์มะหลอดแผ่น 100 กรัม ให้พลังงานทั้งหมดเท่ากับ 348.17 กิโลแคลอรี ไม่มี พลังงาน จากไขมัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ มีปริมาณโปรตีนเท่ากับ 2.44 กรัม ปริมาณใยอาหาร 6.66 กรัม ปริมาณน้ำตาล 52.06 กรัม ปริมาณไขมัน ทั้งหมด 0.25 กรัม ปริมาณแร่ธาตุที่พบ ได้แก่ โซเดียม 156.03 มิลลิกรัม แคลเซียม 19.13 มิลลิกรัม และธาตุเหล็ก 0.68 มิลลิกรัม และผลิตภัณฑ์บาร์ผลไม้ จากมะหลอด 3.43 บาทต่อแท่ง (76.92 กรัม) ไม่รวมค่าบรรจุภัณฑ์และค่าแรง สำหรับคุณค่าทาง โภชนาการ ของผลิตภัณฑ์บาร์ผลไม้จากมะหลอด 100 กรัม ให้พลังงานทั้งหมดเท่ากับ 319.08 กิโล- แคลอรี (พลังงานจากไขมัน 0.00 กรัม) มีปริมาณโปรตีนเท่ากับ 2.25 กรัม มีปริมาณใยอาหาร 3.07 กรัม มีปริมาณวิตามินบี 2 น้อยกว่า 0.02 มิลลิกรัม มีปริมาณโซเดียม 6.98 มิลลิกรัม ปริมาณ แคลเซียม 24.57 มิลลิกรัม และธาตุเหล็ก 0.34 มิลลิกรัม. สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มพร้อมบริโภคจากมะหลอด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้ พลังงาน (energy gel) มีต้นทุนการผลิต 3.4 บาทต่อขวด (40 มิลลิลิตร) ไม่รวมค่าบรรจุภัณฑ์และ ค่าแรง คุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้พลังงาน (energy gel) 100 มิลลิลิตร ให้ พลังงานทั้งหมดเท่ากับ 169.06 กิโลแคลอรี (เป็นพลังงานจากไขมัน 0.54 กิโลแคลอรี ) มีปริมาณ โปรตีนเท่ากับ 0.27 กรัม มีปริมาณใยอาหาร 1.77 กรัม มีปริมาณไขมันทั้งหมดเท่ากับ 0.06 กรัม โซเดียม 232.04 มิลลิกรัม แคลเซียม 24.38 มิลลิกรัม และธาตุเหล็ก <0.100 มิลลิกรัม ผลิตภัณฑ์น้ำ- หมักมะหลอดพร้อมดื่ม มีต้นทุนการผลิตประมาณ 10.50 บาทต่อขวด (180 มิลลิลิตร) ไม่รวมค่า บรรจุภัณฑ์และค่าแรง คุณค่าทางโภชนาการต่อของผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์น้ำหมักมะหลอดพร้อมดื่ม 100 มิลลิลิตร ให้พลังงานทั้งหมดเท่ากับ 55.14 กิโลแคลอรี (พลังงานจากไขมัน 0.54 กิโลแคลอรี) มี ปริมาณโปรตีนเท่ากับ 0.10 กรัม มีปริมาณใยอาหาร 0.38 กรัม มีปริมาณไขมันทั้งหมด 0.06 กรัม โซเดียม 7.19 มิลลิกรัม แคลเซียม 11.88 มิลลิกรัม และธาตุเหล็ก 0.77 มิลลิกรัม. จากการทดสอบทางตลาดของผู้บริโภค (จำนวน 100-120 คน) ผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยว และเครื่องดื่มจากมะหลอดทั้ง 4 ผลิตภัณฑ์ (ผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่จากมะหลอด มะหลอดแผ่น เครื่องดื่มให้พลังงานจากมะหลอด และน้ำหมักมะหลอดพร้อมดื่ม) ได้รับคะแนนการยอมรับทาง ประสาทสัมผัส อยู่ในระดับชอบเล็กน้อยถึงชอบมาก การตัดสินใจซื้ออยู่ในช่วง ร้อยละ 51.00-69.20. สาระสังเขป: นอกจากนี้ได้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ต้นแบบผลิตภัณฑ์อาหารจากมะหลอดจำนวน 3 บรรจุ- ภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่จากมะหลอด มะหลอดแผ่น และเครื่องดื่มให้พลังงานจากมะหลอด จากการศึกษาอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่จากมะหลอดบรรจุในถุง OPP (Oriented polypropylene) ถุง MPET (Metallized Polyethylene Terephthalate) และ ถุง Aluminium foil เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บได้เพียง 1 เดือน ผลิตภัณฑ์มะหลอดแผ่นที่บรรจุ ในถุง OPP (Oriented polypropylene) มีอายุการเก็บ 4 เดือน และผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้พลังงาน จากมะหลอดที่บรรจุในขวดแก้วและผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยกรรมวิธีพาสเจอร์ไรซ์ มีอายุการเก็บ 2 เดือน ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส.สาระสังเขป: 1.บทความ การพัฒนาผลิตภัณฑ์มะหลอดแผ่น 2.บทความ Effect of Gelation Addition on Physico-chemical Characteristics of Bastard oleaster Gummy Jelly
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen บาร์โค้ด
Intellectual Property
Available 2022-09-01 IP00130

There are no comments on this title.

to post a comment.

Click on an image to view it in the image viewer

    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300