อนุสิทธิบัตรเรื่อง: กรรมวิธีการผลิตสตาร์ชเมล็ดเงาะสตาร์ชเมล็ดเงาะ 2560 อนุสิทธิบัตร ลิปสติกจากไขมันเมล็ดเงาะ 2560= สิทธิบัตรเลขที่:2003000962 Jirawat Eiamwat [et al.] (CONFIDENTIAL)

ผู้แต่งร่วม: Jirawat Eiamwat | Sorada Wanlapa | Sirinan Thubthimthed | Sukit Kampreungdet | จิระวัฒน์ เอี่ยมวัฒน์ | โศรดา วัลภา | ศิรินันท์ ทับทิมเทศ | สุกิจ ขำเปรื่องเดช
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 54-05, Sub Proj. no. 3; no.1 (Final report) (CONFIDENTIAL)ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani Thailand Institute of Scientific and Technological Research 2018 รายละเอียดตัวเล่ม: 30 p. ills. 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัยเรื่อง:วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสารสกัดกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งและ/ หรือฤทธิ์เสริมภูมิต้านทาน | ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี:วิเคราะห์ poly saccharide ในเห็ด 3 ชนิด เห็ดนางรมดอย เห็ดขาว ได้สารสกัด กระบวนการสกัด และพิสูจน์อัตลักษณ์ จุดเด่นของเทคโนโลยี/ ผลิตภัณฑ์:สารสกัดหยาบเบต้ากลูแคน (β-glucan) มีผลต่อการเติบโตของตัวอ่อน ช่วยยับยั้งการสร้างของสารสื่อประสาท มีผลต่อระบบภูมคุ้มกัน มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งหัวเรื่อง: เมล็ดเงาะ | แป้ง | เงาะสาระสังเขป: This project is a continue project of rambutan seed starch which aimed to study preparation process, microstructure and physicochemical properties of rambutan seed flour. The preparation process of rambutan seed starch consists of two main steps. The first step was fat extraction using supercritical carbon dioxide (35 MPa and 65°C). The second step was protein extraction using alkaline solution (0.075 M NaOH). Rambutan seed starch is a fine powder with L* (89.41), a* (0.74) and b* (6.10), density (0.58 g/ml), water absorption capacity (166.1%) and oil absorption capacity (116.3%). Rambutan seed were oval to spherical shaped with a smooth surface and the mean size ranged between 5 and 10 m. The X-ray diffraction pattern of rambutan seed starch showed the A-type and the relative crystallinity of 33.7%. Pasting properties of rambutan seed starch showed pasting temperature (84.2 °C), peak viscosity (1319 cP), breakdown (514 cP), setback (394 cP) and final viscosity (1199 cP). Thermal characteristics of rambutan seed starch showed the onset (70.1 °C), peak (75.5 °C) and conclusion (82.4 °C) gelatinization temperatures and gelatinization enthalpy (2.25 J/g). In addition, morphological and physicochemical characteristics of rambutan seed starch differed significantly from those of corn and potato starches. These differences were attributed to the different botanical sources of starches. Results of the present study would be helpful to better understand the physicochemical properties for a potential application of rambutan seed starch.สาระสังเขป: โครงการนี้เป็นการศึกษาพัฒนาต่อยอดจากงานวิจัยเดิมเรื่องแป้งเมล็ดเงาะ (โครงการ ภ.56-02/ย.1) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการเตรียม, สมบัติจุลภาค และสมบัติทางเคมีกายภาพของสตาร์ช เมล็ดเงาะ. การเตรียมสตาร์ชเมล็ดเงาะประกอบด้วยขั้นตอนที่สำคัญ ได้แก่ การสกัดไขมันด้วยคาร์บอน ไดออกไซด์เหนือวิกฤต (ความดัน35 เมกะพาสคัล และอุณหภูมิ 65°ซ.) และการสกัดโปรตีนด้วยสารละลายเบส (0.075 M NaOH). สตาร์ชเมล็ดเงาะมีลักษณะเป็นผง โดยมีค่า L* (89.41), a* (0.74) และ b* (6.10), ความหนาแน่น (0.58 กรัม/มิลลิลิตร), การดูดซับน้ำ (166.1%) และการดูดซับน้ำมัน (116.3%) ตามลำดับ. เม็ดสตาร์ชเมล็ดเงาะมีรูปร่างกลมรี พื้นผิวเรียบ และขนาดอนุภาค 5-10 ไมครอน. สตาร์ชเมล็ดเงาะแสดงโครงสร้างผลึกแบบ A และมีปริมาณผลึก 33.7%. จากการศึกษาสมบัติความหนืดพบว่า สตาร์ชเมล็ดเงาะมีค่าอุณหภูมิที่ความหนืดเริ่มเปลี่ยน (84.2°ซ.), ความหนืดสูงสุด (1319 เซนติพอยส์), การแตกตัว (514 เซนติพอยส์), การคืนตัว (394 เซนติพอยส์) และความหนืดสุดท้าย (1199 เซนติพอยส์) ตามลำดับ. ผลการศึกษาสมบัติทางความร้อนพบว่า สตาร์ชเมล็ดเงาะมีอุณหภูมิที่เริ่มเกิดการสุก (70.1°ซ.), อุณหภูมิที่เกิดการสุกสูงสุด (75.5°ซ.), อุณหภูมิสิ้นสุดของการเกิดการสุก (82.4°ซ.) และพลังงานที่ใช้ในการเกิดเป็นเจล (2.25 จูล/กรัม) ตามลำดับ. นอกจากนี้ เมื่อเปรียบเทียบสมบัติจุลภาคและสมบัติทางเคมีกายภาพของ สตาร์ชเมล็ดเงาะกับสตาร์ชข้าวโพดและสตาร์ชมันสำปะหลัง พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องมาจากชนิดของสตาร์ชที่แตกต่างกัน. ผลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้ช่วยให้มีความรู้ความเข้าใจในสมบัติของสตาร์ชเมล็ดเงาะดีขึ้นในการนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen บาร์โค้ด
Intellectual Property
Not For Loan 2022-07-01 IP00046

There are no comments on this title.

to post a comment.

Click on an image to view it in the image viewer

    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300