การสกัดสารสำคัญจากกากเมล็ดผลไม้ โดยใช้เทคนิคsupercritical carbon dioxide extraction (SCE) = extraction of fruit seed wasre using supercritical carbon dioxide / Jirawat Eiamwat...[etal.]

โดย: ปารมี เพ็งปรีชา
ผู้แต่งร่วม: Benjapron Thiensong | Jirawat Eiamwat | Paramee Pengpreecha | Patthanant Natpinit | Sorada Wanlapa | Sukit amprungdet | Tuanta Sematong | เตือนตา เสมาทอง | เบญจพร เทียนสงค์ | โศรดา วัลภา | จิระวัฒน์ เอี่ยมวัฒน์ | ปารมี เพ็งปรีชา | พัทธนันท์ นาถพินิจ | สุกิจ ขำเปรื่องเดช | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 56-02, Sub proj. no. 1 ; Rep. no.1 (Final Report)ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2016 รายละเอียดตัวเล่ม: 32 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การสกัดสารสำคัญจากกากเมล็ดผลไม้ โดยใช้เทคนิคsupercritical carbon dioxide extraction (SCE)หัวเรื่อง: Supercritical carbon dioxide extraction (SCE) | เงาะ | เมล็ดเงาะ | เมล็ดผลไม้สารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: A preliminary study was conducted on the use of supercritical carbon dioxide extraction technology with rambutan (Nephelium lappaceum) seeds to obtain oil, fat and defatted flour. Their physicochemical properties showed that oil, fat and defatted flour obtained from rambutan seeds were of low quality. An evaluation by acute oral toxicity showed that the oral LD50 of oil, fat and defatted flour were found to be greater than 5, 5 and 15 g/kg body weight, respectively, suggesting their possible uses. For instance, the fat extract could be a potential substitute to some ingredients in lipsticks or bar soaps. The oil extract was not used in developing any product due to its insufficient amount. Furthermore, defatted flour from rambutan seeds with alkali treatment (0.075 NaOH) showed significant changes in physicochemical parameters when compared with the untreated flour. Thus, defatted rambutan flour offers the opportunity to be developed into starch, which requires further investigation.สาระสังเขป: โครงการนี้เป็นการศึกษาเบื้องต้นของการนำเทคโนโลยีการสกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เหนือสภาวะวิกฤตมาประยุกต์ใช้กับเมล็ดเงาะ โดยมีผลผลิตเป็นน้ำมัน, ไขมัน และแป้ง. ผลการวิเคราะห์สมบัติทางเคมีกายภาพที่ได้ พบว่า น้ำมัน, ไขมัน และแป้งจากเมล็ดเงาะ ยังมีคุณภาพไม่ดี. การประเมินความปลอดภัย (ความเป็นพิษเฉียบพลันโดยการกินในสัตว์ทดลอง) พบว่า ค่าพิษเฉียบพลันโดยการกิน (LD50) ของน้ำมัน มากกว่า 5 กรัม/กิโลกรัม, ไขมัน มากกว่า 5 กรัม/กิโลกรัม และแป้ง มากกว่า 15 กรัม/กิโลกรัม ตามลำดับ ซึ่งชี้ให้เห็นความเป็นไปได้ที่จะนำน้ำมัน, ไขมัน และแป้งจากเมล็ดเงาะมาใช้ประโยชน์ อาทิ ไขมันเมล็ดเงาะนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเป็นลิปแท่ง หรือรูปแบบอื่นๆ เช่น สบู่ เป็นต้น. สำหรับน้ำมันเมล็ดเงาะยังไม่มีการทดลองพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ เนื่องจากข้อจำกัดในด้านปริมาณที่ต้องใช้. นอกจากนี้ แป้งเมล็ดเงาะได้นำมาศึกษาเพิ่มเติม โดยการปรับสภาพแป้งเมล็ดเงาะด้วยสารละลายด่าง (0.075 โมลาร์ โซเดียมไฮดรอกไซด์) พบว่า พารามิเตอร์เคมีกายภาพมีความแตกต่างในทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับแป้งเมล็ดเงาะที่ไม่ได้ปรับสภาพ. จึงมีแนวโน้มที่ดีในการวิจัยต่อยอด เพื่อพัฒนาเป็นสตาร์ชจากแป้งเมล็ดเงาะต่อไป.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number Unit สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
2016 Available 2018-08-31 1 RP2016/1623
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก
การพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคุณภาพชีวิตจากผักพื้นบ้าน ผักไฮโดรพอนิกส์ และสารหวานจากธัญพืช = development of packaging for food supplement from local and hydroponic vegetable, and sweetener from cereal / การวิจัยและพัฒนาการป้องกันและการกำจัดเพลี้ยไฟฝ้ายโดยชีววิธีด้วยการใช้เชื้อรา = research and development on biological control of cotton thrips by entomopathogenic fungi / กระบวนการผลิตเชื้อเพลิงสังเคราะห์จากชีวมวลด้วยเทคโนโลยี Fast pyrolysis = producing synthetic fuel from biomass on fast pyrolysis technology / การสกัดสารสำคัญจากกากเมล็ดผลไม้ โดยใช้เทคนิคsupercritical carbon dioxide extraction (SCE) = extraction of fruit seed wasre using supercritical carbon dioxide / การศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ในเทคโนโลยีการผลิตเชื้อเพลิงทางเลือกคุณภาพสูงจากขยะ = economic study on technologies for producing high quality alternative fuels from wastes / การศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ในเทคโนโลยีการผลิตเชื้อเพลิงทางเลือกคุณภาพสูงจากขยะ = economic study on technologies for producing high quality alternative fuels from wastes / การศึกษาความเป็นไปได้ด้านการตลาดและการลงทุนผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะขามป้อม = Feasibility study for marketing and processing of investment products from indian gooseberry /

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300