การถ่ายทอดเทคโนโลยีน้ำลองกองพร้อมดื่มสู่พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้ = technology transfer of longkong ready to drink for 5 provinces in the southern Thailand / Rewadee Meesat...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Bouban, Suphawadee | Duangta, Pattamon | Iamsub, Kusol | Khansamlit, Phumarin | Laohakul, Kulnatee | Meesat, Rewadee | Neamprem, Sodsri | Nuamekin, Wisanee | Praditniyakul, Bussakorn | Prechamanitkul, Chana | Promjan, Weerayuth | Trangwacharakul, Srisak | สดศรี เนียมเปรม | กุลนที เลาหะกุล | วิสะนี เหนือเมฆิน | กุศล เอี่ยมทรัพย์ | ภุมรินทร์ ขันสัมฤทธิ์ | พัทธมน ดวงตา | ศรีศักดิ์ ตรังวัชรกุล | สุภาวดี บัวบาน | บุษกร ประดิษฐนิยกูล | ชนะ ปรีชามานิตกุล | วีรยุทธ พรหมจันทร์ | เรวดี มีสัตย์ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 55-13 ; Rep. no. 1 (Final report)ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2016 รายละเอียดตัวเล่ม: 104 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การถ่ายทอดเทคโนโลยีน้ำลองกองพร้อมดื่มสู่พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้หัวเรื่อง: Fruit beverages | Long-kong | Technology transferสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: Longkong is a kind of fruit widely grown in five southern provinces of Thailand, namely Songkhla, Satun, Yala, Pattani, and Narathiwat. However, when the harvest season arrives, the famers are afraid to leave their residence to gather the crops due to fear of terrorist attacks in the areas. Most of the Longkongs were, therefore, left at the orchards spoiled or physically damaged, which causes the price to fall. As a consequence, the famers are reluctant to sell Longkong fruits due to a small profit margin. To solve this problem, Food Technology Department of TISTR has conducted this project to introduce technology for producing Longkong beverage and Longkong jam to community enterprise and agriculturist housewife groups. The methods to select the potential groups were conducted by surveying the areas. The selected groups were 1) Kubaetea Community Enterprise in Pattani province 2) Aman Coconut-oil Community Enterprise and 3) Yalabao House Community Enterise in Narathiwat province.สาระสังเขป: ลองกองเป็นพืชที่ปลูกมากในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งประกอบด้วยจังหวัดทั้ง 5 จังหวัด ได้แก่ สงขลา, สตูล, ยะลา, ปัตตานี และนราธิวาส. เมื่อถึงฤดูกาลจะมีผลผลิตลองกองซึ่งเป็นปัญหาที่เกษตรกรต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด. จากเหตุการณ์ความไม่สงบในท้องถิ่น ทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบอย่างมาก เกษตรกรมีความหวาดกลัวต่อความไม่ปลอดภัยจากการถูกลอบทำร้ายในการออกไปดูแลรักษาสวนลองกอง จึงต้องปล่อยทิ้งสวนให้รกร้าง ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพต่ำและพ่อค้ารับซื้อผลผลิตจากต่างถิ่นไม่เข้ามารับซื้อผลผลิต ส่งผลให้ราคาต่ำลงไปอีก. เกษตรกรจึงไม่นำผลผลิตออกมาจำหน่าย, ไม่คุ้มกับความเสี่ยง, ไม่คุ้มต้นทุนในการขนส่ง และเก็บเกี่ยว. ดังนั้น ฝ่าย เทคโนโลยีอาหารภายใต้โครงการการถ่ายทอดเทคโนโลยีน้ำลองกองพร้อมดื่มสู่พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีน้ำลองกองพร้อมดื่มและแยมลองกอง ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำลองกองพร้อมดื่ม และแยมลองกอง ซึ่งในการดำเนินงานนั้นต้องมีการสำรวจและคัดเลือกกลุ่มวิสาหกิจชุมชุนหรือกลุ่มแม่บ้านที่มีศักยภาพในการรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีดังกล่าว พบว่า กลุ่มที่ได้รับการคัดเลือก ได้แก่ 1) กลุ่มวิสาหกิจชุมชนน้ำจิ้มอเนกประสงค์กูแบอีเต๊ะ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 2) ศูนย์วิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะพร้าวบ้านทอน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส และ 3) กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านฯ บ้านยาแลเบาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เป็นผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีน้ำลองกองพร้อมดื่มและแยมลองกอง.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number Unit สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
2016 Available 2020-03-03 1 RP2016/1671
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก
อนุสิทธิบัตรเรื่อง : กระบวนการผลิตและสูตรลูกอมลดการอยาหสูบบุหรี่จากสมุนไพร/(สิทธิบัตร 2559) = อนุสิทธิบัตรเลขที่ 1601000095/ อนุสิทธิบัตรเรื่อง : กระบวนการผลิตและสูตรลูกอมลดการอยาหสูบบุหรี่จากสมุนไพร/(สิทธิบัตร 2559) = อนุสิทธิบัตรเลขที่ 1601000095/ การวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์และการปลูกมะเม่า (Antidesma spp.) ตะคร้อ (Schleichera oleosa (Lour.) Oken) และคอแลน (Nephelium hypoleucum Kurz) = research and varietal development and cultural practices of mamao (Antidesma spp.), Ceylon oak (Schleichera oleosa (Lour.) Oken) and korlan (Nephelium hypoleucum Kurz) / การถ่ายทอดเทคโนโลยีน้ำลองกองพร้อมดื่มสู่พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้ = technology transfer of longkong ready to drink for 5 provinces in the southern Thailand / การถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ลองกองและเงาะแช่อิ่มอบแห้งสู่พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ = Technology transfer on production of osmotically dehydrated longkong and rambutan products to the five southern provinces / การพัฒนาสารเร่งปฏิกิริยาสำหรับกระบวนการ partially steam-hydrogasification = catalytic production for partially steam-hydrogasification process / การพัฒนาสารเร่งปฏิกิริยาสำหรับกระบวนการ partially steam-hydrogasification = catalytic production for partially steam-hydrogasification process /

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300