การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากไม้ผลพื้นบ้าน (มะเม่า ตะคร้อ และคอแลน) = Research and development on health foods and beverages from indigenous fruit trees (mamao, ceylon oak and kho laen) / Supaporn Lekhavat...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Chawananorasest, Khanittha | Kajsongkram, Tanwarat | Khamtai, Thananchanok | Lekhavat, Supaporn | Photjanataree, Penchom | Ruangtem, Jansuda | Srimongkoluk, Ubolwanna | Trangwacharakul, Srisak | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 54-02, Sub Proj. no. 2ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2015 รายละเอียดตัวเล่ม: ฌ, 241 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: ข้อมูลสิทธิบัตร : 1.สูตรและกรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มสกัดเข้มข้นจากน้ำผลไม้พื้นบ้าน 2.สูตรและกรรมวิธีการผลิตซอสผลไม้พื้นบ้าน 3.สูตรและกรรมวิธีการผลิตน้ำปรุงสลัดไร้ไขมันจากผลไม้พื้นบ้าน 2558หัวเรื่อง: Antidesma ghaesembilla | Beverages | Ceylon oak | Jams (Food) | Kho laen | Mamao | Nephelium hypoleucum | Salad dressings | Sauces | Schleichera oleosaสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover สาระสังเขป: Health Foods and Beverages from Indigenous Fruit trees growing in North-east area such as Mamao. Antidesma ghaesembilla Gacrtn, Ceylon Oak. Schleichera oleosa (Lour.) Oken and Kho Laen. Nephelium hypoleucum Kurz has been developed. Food recipe and processes, product qualities such as physical properties, chemical properties and microorganism, sensory evaluation and shelf-life study have been investigated. Moreover finished products were tested by 100 consumers as well as product package was designed. The developed products from this project are sauce and dipping (Fruit and chilli sauce, Seafood dipping sauce, Sukiyaki dipping sauce), salad dressings (100% fat free dressing, Low fat cream salad), ready to drink (RTD) and concentrated juice and jam. The results showed that applying 0.015% pectinase enzyme in Mamao juice extract increased anthocyanin. Bioactive compounds such as phenolic compound and organic acid were found in the developed products, besides anthocyanin was found in product consisting of Mamao. It is found that sauce and dipping products have a shelf life of 8-10 months, while RTD and concentrated juice have a shelf life of about 6-8 months at room temperature. Consumer testing results with 100 people showed that developed products had been accepted by consumer with moderately to likely score which similar to market products. สาระสังเขป: การวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากไม้ผลพื้นบ้านประจำถิ่นที่มีอยู่มากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ ตะคร้อ, มะเม่าหลวง และคอแลน โดยทำการพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิต, การวิเคราะห์คุณภาพทางด้านกายภาพ, เคมี, จุลินทรีย์ และการประเมินทางประสาทสัมผัสจากผู้บริโภคทั่วไป ตลอดจนการประเมินความปลอดภัยและอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์. นอกจากนี้ ยังดำเนินการทดสอบความพึงพอใจของผลิตภัณฑ์ทางการตลาดจากผู้บริโภคภายนอก 100 คน และทำการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีความเหมาะสม ซึ่งผลผลิตที่ได้จากการโครงการ ยกตัวอย่าง เช่น ผลิตภัณฑ์กลุ่มซอส ได้แก่ ซอสพริกผลไม้, น้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มสุกี้ ผลิตภัณฑ์กลุ่มน้ำปรุงสลัด ได้แก่ น้ำปรุงสลัดน้ำใสไร้ไขมัน ร้อยละ 100 และสลัดครีมไขมันต่ำ และผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องดื่มและเครื่องดื่มเข้มข้น รวมถึงผลิตภัณฑ์แยมผลไม้ เป็นต้น. ทั้งนี้ พบว่า การใช้เอนไซม์เพกทิเนส ร้อยละ 0.015 จะช่วยเพิ่มปริมาณสารแอนโทไซยานินในการสกัดน้ำมะเม่า จากการวิเคราะห์ปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ พบว่า ผลิตภัณฑ์มีสารประกอบในกลุ่มของสารประกอบฟินอลิก, กรดอินทรีย์ และในผลิตภัณฑ์มะเม่ามีสารประกอบแอนโทไซยานิน ผลจากการศึกษาอายุการเก็บรักษา พบว่า ผลิตภัณฑ์มีกลุ่มซอสและน้ำจิ้มมีอายุการเก็บ 8-12 เดือน และกลุ่มเครื่องดื่มและเครื่องดื่มเข้มข้นมีอายุการเก็บ 6-8 เดือน ในสภาวะอุณหภูมิห้อง และเมื่อทำการทดสอบความพึงพอใจของผลิตภัณฑ์ทางการตลาดกับผู้ทดสอบ 100 คน พบว่า ให้การยอมรับผลิตภัณฑ์ในระดับปานกลางถึงมาก ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ระดับเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ที่มีการจำหน่ายในท้องตลาด.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
Intellectual Property
Available 2022-06-14 IP00027
Technical Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2015/1589
Technical Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2015/1589-2
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักโดยใยอาหารที่มีฤทธิ์ต้านการดูดซึมไขมัน = research and development of lipid absorption inhibitory activity product for weight control/loss from fibers / วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักโดยใยอาหารที่มีฤทธิ์ต้านการดูดซึมไขมัน = research and development of lipid absorption inhibitory activity product for weight control/loss from fibers / การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากไม้ผลพื้นบ้าน (มะเม่า ตะคร้อ และคอแลน) = Research and development on health foods and beverages from indigenous fruit trees (mamao, ceylon oak and kho laen) / การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากไม้ผลพื้นบ้าน (มะเม่า ตะคร้อ และคอแลน) = Research and development on health foods and beverages from indigenous fruit trees (mamao, ceylon oak and kho laen) / อนุสิทธิบัตรเรื่อง : อุปกรณ์นวดอัลตราซาวด์แบบควบคุมอุณหภูมิ = สิทธิบัตรเลขที่ : 1401004291/ อนุสิทธิบัตรเรื่อง : อุปกรณ์นวดอัลตราซาวด์แบบควบคุมอุณหภูมิ = สิทธิบัตรเลขที่ : 1401004291/ อนุสิทธิบัตรเรื่อง : กรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ลดอาการทางระบบประสาทด้วยสารสกัดจากกะทกรก (สิทธิบัตร 2557)= อนุสิทธิบัตรเลขที่ : 1401005450 /

There are no comments on this title.

to post a comment.

Click on an image to view it in the image viewer

    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300