อนุสิทธิบัตรเรื่อง:สูตรผสมสมุนไพรสำหรับผลิตภัณฑ์ปรับสมดุลของร่างกาย = สิทธิบัตรเลขที่1101000754 Sirinan Thubthimthed...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Aimwat, Jirawat | Bangchonglikitkul, Chuleratana | Giwanon, Ratanasiri | Kajsongkram, Tanwarat | Khoeynuak, Wicheian | Laovitthayanggoon, Sarunya | Nakakaew, Sawai | Rerk-am, Ubon | Reungpatthanaphong, Sareeya | Sematong, Tuanta | Tangstirapakdee, Sinn | Thisayakorn, Krittiya | Thubthimthed, Sirinan | วิเชียร เขยนอก | สรียา เรืองพัฒนพงศ์ | เตือนตา เสมาทอง | ศรัญญา เหล่าวิทยางค์กูร | เอี่ยมวัฒน์, จีระวัฒน์ | ธัญวรัตน์ กาจสงคราม | รัตนศิริ จิวานนท์ | ศิรินันท์ ทับทิมเทศ | กฤติยา ทิสยากร | ไสว นาคาแก้ว | ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล | อุบล ฤกษ์อ่ำ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 54-05, Sub Proj. no. 10ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2015 รายละเอียดตัวเล่ม: ง, 35 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัยเรื่อง:การพัฒนากระบวนการผลิตสารหอมจากดอกไม้ไทย เครื่องเทศและสมุนไพรด้วยวิธี Supercritical FluidExtraction (SFE) | ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี:องค์ความรู้ในการสกัดสมุนไพร/พืชหอม/เครื่องเทศ ด้วยวิธี SFE การนำไปต่อยอด:นำวิธีการสกัด/สารสกัดไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร/เครื่องสำอาง (บริษัทผู้ผลิต สารสกัด/ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร/ เครื่องสำอาง ) 2557หัวเรื่อง: Aromatic plants | Chrysanthemum indicum | Flowers | Holy basil | Ipomoea pes-caprae | Medicinal plants | Ocimum sanctum | Spices | Supercritical fluid extractionสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover สาระสังเขป: The extraction of medicinal and aromatic plants using supercritical fluid extraction (SFE) with CO2 and co-solvents was investigated. Three plants used in this study were Ocimum sanctum Linn. (holy basil), Chrysanthemum indicum L. and Ipomoea pes-caprae (L.) R. Br. The effects of extraction pressure, temperature and extraction time were studied. The best result of O. sanctum extraction was achieved by using CO2 and co-solvents at 40 o C, 150 bar within 2 hours with an extract yield of 0.29 % and with high ursolic acid content (7.34%). C. indicum extraction using CO2 and co-solvents at 45 o C, 250 bar within 4 hours presented an extract yield of 0.45% and total flavonoid compounds of 13.6375 mg Rutin/g extract. The extraction condition for I. pes-caprae was performed by using CO2 and co-solvents at 45 o C, 200 bar within 4 hours gave an extract yield of 0.21% with total flavonoid compounds of 6.1320 mg Rutin/g extract and total phenolic compounds of 1.2436 mg TAE/g extract. Pharmacological studies of these extracts were investigated for further applications. C. indicum extract showed a significant (p<0.05) increase in sleep duration and muscle relaxant activity. The extract of I. pes-caprae exhibited a significant (p<0.05) anti-inflammatory activity. These results suggested that C. indicum and I. pes-caprae extracts could be used as active ingredients in sedative food supplement and antiinflammatory drugs, respectively. สาระสังเขป: การสกัดสารโดยวิธีการสกัดด้วยของไหลวิกฤติยิ่งยวด (Supercritical Fluid Extraction SFE) ได้เข้ามามีบทบาทต่อการสกัดสารจากสมุนไพรและพืชหอมมากขึ้น. โครงการวิจัยนี้ได้ศึกษา การสกัดพืช 3 ชนิด ได้แก่ กะเพรา (Ocimum sanctum Linn.), เก็กฮวย (Chrysanthemum indicum L.) และผักบุ้งทะเล (Ipomoea pes-caprae (L.) R. Br.) โดยศึกษาสภาวะที่เหมาะสมโดย พิจารณาอุณหภูมิ ความดันและเวลาที่ใช้ในการสกัด. จากการวิจัยพบว่า สภาวะที่เหมาะสมสำหรับ การสกัดกะเพราเพื่อให้มีปริมาณ ursolic acid สูง (ร้อยละ 7.34) คือ การสกัดที่อุณหภูมิ 40 o ซ. ความดัน 150 บาร์ใช้เวลาสกัด 2 ชั่วโมง โดยใช้ตัวทำละลายร่วม (co-solvent) ได้ผลผลิตสารสกัด กะเพราร้อยละ 0.29. สภาวะที่เหมาะสมสำหรับสารสกัดเก็กฮวย คือ การสกัดที่อุณหภูมิ 45o ซ. ความดัน 250 บาร์ใช้เวลาสกัด 4 ชั่วโมง และใช้ตัวทำละลายร่วม ได้ผลผลิตสารสกัดเก็กฮวย ร้อยละ 0.45. จากการวิเคราะห์สารสำคัญพบว่า สารสกัดเก็กฮวยมีปริมาณฟลาโวนอยด์ 13.6375 มิลลิกรัมรูทิน/กรัมสารสกัด. ส่วนสภาวะการสกัดสำหรับผักบุ้งทะเล คือ การสกัดที่อุณหภูมิ 45o ซ. ความดัน 200 บาร์ใช้เวลาสกัด 4 ชั่วโมง และใช้ตัวทำละลายร่วม ได้ผลผลิตสารสกัดผักบุ้งทะเล ร้อยละ 0.21. เมื่อวิเคราะห์สารสำคัญพบว่า สารสกัดผักบุ้งทะเลมีปริมาณฟลาโวนอยด์ 6.1320 มิลลิกรัมรูทิน/กรัมสารสกัด และมีสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดใน 1.2436 มิลลิกรัมรูทิน/กรัม สารสกัด. การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในสัตว์ทดลองของสารสกัดเก็กฮวยและสารสกัดผักบุ้งทะเล เพื่อหาลู่ทางต่อยอดการนำสารสกัดที่ได้ไปใช้ประโยชน์พบว่า สารสกัดเก็กฮวยมีฤทธิ์เพิ่มการนอน หลับอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและสารสกัดผักบุ้งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สามารถนำสารสกัดทั้งสองไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ช่วยในการนอนหลับและผลิตภัณฑ์ต้านการ อักเสบได้ตามลำดับ.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
Intellectual Property
Available 2022-06-16 IP00032
Technical Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 2015/1586
Technical Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 2015/1586-2
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก
อนุสิทธิบัตรเรื่อง : กรรมวิธีการผลิตและสูตรวุ้นเส้นจากสตาร์ชเมล็ดขนุน = อนุสิทธิบัตรเรื่อง : กรรมวิธีการผลิตและสูตรวุ้นเส้นจากสตาร์ชเมล็ดขนุน = อนุสิทธิบัตรเรื่อง:สูตรผสมสมุนไพรสำหรับผลิตภัณฑ์ปรับสมดุลของร่างกาย = สิทธิบัตรเลขที่1101000754 อนุสิทธิบัตรเรื่อง:สูตรผสมสมุนไพรสำหรับผลิตภัณฑ์ปรับสมดุลของร่างกาย = สิทธิบัตรเลขที่1101000754 วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักโดยใยอาหารที่มีฤทธิ์ต้านการดูดซึมไขมัน = research and development of lipid absorption inhibitory activity product for weight control/loss from fibers / วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักโดยใยอาหารที่มีฤทธิ์ต้านการดูดซึมไขมัน = research and development of lipid absorption inhibitory activity product for weight control/loss from fibers / การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากไม้ผลพื้นบ้าน (มะเม่า ตะคร้อ และคอแลน) = Research and development on health foods and beverages from indigenous fruit trees (mamao, ceylon oak and kho laen) /

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300