อนุสิทธิบัตรเรื่อง:เครื่องวัดความชื้นข้าวเปลือกสำหรับต่อพ่วงกับเครื่องลดความชื้นแบบไร้สาย (2557)= Development of portable paddy rice moisture meter / Chakkrit Boonyakritti...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Arsa, Natthaphon | Auchariyamet, Suwit | Boonyakritti, Chakkrit | Prechamanitkul, Chana | จักรกฤตณ์ บุญญกฤติ | ชนะ ปรีชามานิตกุล | อัจฉริยะเมต, สุวิทย์ | ณัฐพล อาษา | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 56-05, Sub. Proj. no. 1ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2015 รายละเอียดตัวเล่ม: จ, 90 p. : tables, ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัยเรื่อง:การพัฒนาเครื่องวัดความชื้นข้าวเปลือกแบบพกพา | ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี:เครื่องวัดความชื้นข้าวเปลือก การนำไปต่อยอด:สามารถควบคุมคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าว/ประหยัดพลังงาน ใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า (ผู้ประกอบการผลิตเครื่องลดความชื้นข้าวเปลือก ผู้ผลิตเครื่องลดความชื้น) 2557หัวเรื่อง: Moisture | Moisture meters | Riceสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover สาระสังเขป: Measurement of paddy rice moisture content can be performed by using the indirect method to measure the electrical properties of paddy rice. This could be done by using electronic devices to measure the electrical resistance of paddy rice, then use the software computer for calculation. To compensate for the temperature of the paddy rice between the 25-30 o C, ambient temperature between 25-35oC and relative humidity 70-85% RH range of values in the equations associated with linear regression showed no statistical difference in the adjustment. The compensation was 0.5oC per 0.5%, the result would be similar to a moisture content of paddy rice certified. The data transmission between a transmitter and a receiver as mentioned above showed very little effect on the distance of transmission. Factors that had an effect on the data transmission were based on power supply for the device to send and receive.สาระสังเขป: การวัดค่าความชื้นข้าวเปลือกโดยการวัดด้วยวิธีทางอ้อม (Indirect Methods) เป็นการวัดสมบัติทางไฟฟ้าของข้าวเปลือก ด้วยการวัดค่าความต้านทานไฟฟ้า (Resistance) โดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ วัดความต้านทานไฟฟ้าของข้าวเปลือก จากนั้น ใช้โปรแกรมช่วยในการคำนวณ เพื่อชดเชยค่าของอุณหภูมิข้าวเปลือกระหว่าง 25-30oซ., อุณหภูมิแวดล้อมระหว่าง 25-35oซ. และความชื้นสัมพัทธ์ช่วง ร้อยละ 70-85 RH แทนค่าในสมการความสัมพันธ์แบบเส้นตรง (Linear regression) พบว่า ให้ค่าไม่แตกต่างทางสถิติสามารถปรับค่าชดเชยได้ 0.5oซ. ต่อ ร้อยละ 0.5 ซึ่งผลที่ได้จะได้ค่าความชื้นข้าวเปลือกที่ใกล้เคียงกับเครื่องที่ผ่านการรับรอง. ส่วนการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องส่งไปยังเครื่องรับข้อมูล ตามสภาพดังกล่าวข้างต้น จะเห็นได้ว่า มีผลต่อระยะทางการส่งข้อมูลน้อยมาก ปัจจัยที่มีผลต่อการส่งข้อมูลขึ้นอยู่กับพลังงานไฟฟ้าที่จ่ายให้กับอุปกรณ์ส่งและรับ
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
Intellectual Property
Available 2022-06-16 IP00030
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2015/1566
Technical Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2015/1566-2

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300