Development of vacuum dryer = การพัฒนาเครื่องอบแห้งสุญญากาศ / Chananakan Asasutjarit...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Asasutjarit, Chananakan | Inthachai, Siriluck | Junsod, Apichat | Mongkoltalang, Boonteun | Noungoust, Suphat | Pimpinij, Anan | Pimpinij, Winai | Prasertpong, Booncherd | Premprasong, Somsak | Suprapatpoka, Nara | Timyamprasert, Athitan | สมศักดิ์ เปรมประสงค์ | อภิชาต จันสด | อธิษฐาน ทิมแย้มประเสริฐ | สุพัฒน์ นวลโกฏ | บุญเชิด ประเสริฐพงศ์ | วินัย พิมพินิจ | อนันต์ พิมพินิจ | บุญเตือน มงคลแถลง | นรา สุประพัฒน์โภคา | ชนากานต์ อาษาสุจริต | ศิริลักษณ์ อินทะใจ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 50-04, Sub Proj. no. 3ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2012 รายละเอียดตัวเล่ม: จ, 57 p. : tables, ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การพัฒนาเครื่องอบแห้งสุญญากาศหัวเรื่อง: Drying apparatus | Vacuum dryerสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover สาระสังเขป: The objective of this research was to study the technical and economic feasibility of vacuum dryer. The design, construction and performance tests of dryer were conducted prior to technical and economic analyses. The pressure used in the drying chamber was 755.5 mmHg. The motor of vacuum pump was 2.2 kW and 2.6 kW infrared. The size of drying chamber cylinder was 0.61 m. of diameter and height was 0.75 m. and was able to contain one shelf with the dimension of 0.325 m x 0.41m x 0.37 m. The shelf could contain 5 trays with the dimension of 0.295 m x 0.395 m x 0.03 m. This vacuum dryer was operated continuonsly for 24 hr. The operating parameters affecting product qualities were pressure and temperature. The vacuum dryer was tested for drying of chillies of initial moisture contents of 78.79, 77.8, and 78.5 % wet basis at 60, 70 and 80 °C, respectively, and at the same pressure of -755.5 mmHg, for 5 hrs. The experimental results showed the final moisture contents in chillies of 5.7, 5.5 and 5.01% on wet basis, respectively. Therefore, the optimum conditions for drying 2 kg chilies were at pressure of -755.5 mmHg and 60 °C. The efficiency and energy consumption of the system were 2% and 51.8 MJ/kgH2Oevap., respectively. The investment cost to evaporate 1 kg water from chilies using the vacuum dryer was 283.40 baht/kgH2Oevap. and the investment cost to dry 1 kg of chillies was 436 baht/ kg dried chilies and the service life time of the vacuum dryer was 10-years of operation.สาระสังเขป: เป้าหมายของงานวิจัยนี้ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ทางเทคนิคและเศรษฐกิจในการอบแห้งพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ด้วยเครื่องอบแห้งสุญญากาศ. โดยทำการออกแบบและพัฒนาเครื่องอบแห้ง, ทดสอบสมรรถนะของเครื่องอบแห้งและวิเคราะห์ผลทางเทคนิค และทางเศรษฐศาสตร์เครื่องดังกล่าว มีความดัน 755.5 มิลลิเมตรปรอท โดยใช้ปั๊มสุญญากาศขนาด 2.2 kW และอินฟราเรด 2.6 kW ห้องอบแห้งสุญญากาศเป็นห้องอบทรงกระบอกในแนวนอน มีขนาดเส้นผ่าน ศูนย์กลาง 0.61 เมตร และสูง 0.75 เมตร. สามารถบรรจุชั้นวางผลิตภัณฑ์ขนาด 0.325 x 0.41 x 0.37 เมตร โดยสามารถวางถาดได้ 5 ถาด มีขนาดถาดเท่ากัน คือ 0.295 x 0.395 x 0.03 เมตร และทำงาน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตัวแปรที่มีผลต่อคุณภาพของพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง คือความดัน และอุณหภูมิ ซึ่งได้ทำการทดลองอบแห้งพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ที่มีความชื้น 78.79, 77.8 และ 78.5 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักชื้นที่ความดัน -755.5 มิลลิเมตรปรอท ที่อุณหภูมิ 60, 70 และ 80 องศาเซลเซียส, เป็นเวลา 5 ชั่วโมง. จนกระทั่งความชื้นสุดท้ายลดลงเหลือประมาณ 5.7, 5.5, 5.01 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักชื้น ตามลำดับ. พบว่า สภาวะการอบแห้งแบบต่อเนื่องที่เหมาะสม สำหรับอบพริกขี้หนูเม็ด ใหญ่สีแดง 2 กิโลกรัม คือความดัน -755.5 มิลลิเมตรปรอท ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส. โดยมีประสิทธิภาพ 2.0 เปอร์เซ็นต์ และพลังงานความร้อนที่ใช้ในการอบแห้งคิดเป็น 51.80 เมกะจูล / กิโลกรัมน้ำระเหย (MJ/kgH2O evap.) ต้นทุนที่ใช้ในการระเหยน้ำ 1 กิโลกรัม ออกจากพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง คิดเป็น 191.35 บาท/กิโลกรัมน้ำระเหย (baht/kgH2O evap.) และต้นทุนที่ใช้ในการอบแห้งพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงแห้ง 1 กิโลกรัม คิดเป็น 436 บาท เมื่อกำหนดอายุการใช้งานของ เครื่องอบแห้ง 10 ปี.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ไม่มีรายการทางกายภาพสำหรับระเบียนนี้

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300