การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกองเพื่อการส่งออกและการแปรรูป = research and development in postharvest technology to extend shelf life of longkong for export and processing / Sodsri Neamprem...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Chana Phromtong | Inthrawut Chatket | Kusol Iamsub | Montinee Kamoltham | Sodsri Neamprem | Supavadee Chanapan | Wannapa Chatwong | กุศล เอี่ยมทรัพย์ | ชนะ พรหมทอง | มนฑิณี กมลธรรม | วรรณภา ชาติวงษ์ | สุภาวดี ชนะพาล | อินทราวุธ ฉัตรเกษ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 52-04, Sub Proj. no. 1 ; Rep. no. 1 (Final report)ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2013 รายละเอียดตัวเล่ม: ญ, 76 p.: tables, ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกองเพื่อการส่งออกและการแปรรูปหัวเรื่อง: 1-Mehylcyclopropene | Aglaia dookkoo | Fruit processing | Fumigation | Long-kong | Postharvest | Shelf lifeสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: Longkong is one of the important commercial fruits and high demand recently for its flavor, nutritive, and medicinal properies in market. The growing area has increased extensively all over the Kingdom of Thailand causing over supply in a short period during the season. Generally, longkong is perishable fresh produce which has short shelf life and its quality deteriorates quickly with time, has export limitation. Extend its shelf life and processing to higher value products are the main subjects of this research. Since fruit bunch integrity considered for its shelf quality, fruit bunch sprayed once with 5 ppm of 2,4-D just 6 weeks before harvest or applying 100 ppb of 1-MCP as fumigation for 24 hours at 25oC, at harvested can improve fruit fall off by 24% and 54% respectively. Fumigate 50 micro liter of 0.25% thymol to the individual fruit can decrease fruit rot by 59%. However, submerge the pulp with 3,000 ppm of potassium metabisulphite at room temperature can store up to 12 weeks and when we use as a raw material for osmotically dehydrated longkong its appearance showed better pulp integrity than the pulp from which had been stored at -20oC.สาระสังเขป: ลองกองเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่ตลาดมีความต้องการสูง เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีรสชาติดี, มีกลิ่นหอม, อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และมีสรรพคุณทางยา จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคส่งผลให้เกษตรกรหันมาปลูกลองกองกันมากขึ้น. ปัจจุบันได้มีการขยายพื้นที่ปลูกไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทำให้บางครั้งมีผลิตผลออกสู่ท้องตลาดมากจนทำให้ราคาตกต่ำประกอบกับลองกองเป็นผลไม้ที่มีอายุการเก็บรักษาสั้น และเกิดการสูญเสียคุณภาพได้อย่างรวดเร็วจึงเป็นข้อจำกัดที่สำคัญในการส่งออก. ดังนั้น จึงได้มีการทดลองศึกษาถึงวิธีการต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพลองกองให้มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้นตลอดจนการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบ ซึ่งได้ผลการทดลองดังนี้ คือ การฉีดพ่นช่อผลลองกองด้วยสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช 2,4-D ความเข้มข้น 5 ppm ก่อนการเก็บเกี่ยวเป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่า ช่วยลดการหลุดร่วงของผลได้ร้อยละ 24, การรมช่อผลลองกองภายหลังการเก็บเกี่ยวด้วยสาร 1-methycyclopropene (1-MCP) ความเข้มข้น 100 ppb เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 25 ๐ซ. สามารถลดการหลุดร่วงของผลได้ร้อยละ 54 หรือการใช้ สารไทมอล (thymol) ความเข้มข้นร้อยละ 0.25 รมลองกองในรูปผลเดี่ยว พบว่า การใช้สารดังกล่าวในปริมาณ 50 ไมโครลิตร สามารถลดการเน่าเสียได้ร้อยละ 59 ส่วนการเก็บรักษาเนื้อลองกอง โดยการแช่ในสารละลายโพแทสเซียมเมแทไบซัลไฟต์ความเข้มข้น 3,000 ppm พบว่า สามารถเก็บรักษาได้นาน 12 สัปดาห์ ที่อุณหภูมิห้อง และเมื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ลองกองแช่อิ่มอบแห้ง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีความคงรูปมากกว่าการใช้เนื้อลองกองที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ -20 ๐ซ.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2013/1528
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2013/1528-2
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก
การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อแก้ไขข้อจำกัดในเรื่องคุณภาพผักและผลไม้สดเพื่อการส่งออก = Research and development to correct low produces quality limitation of fresh fruit and vegetable for export / วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปรับสมดุลเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ HIV = Research and development of adaptogen for HIV patient immunity / วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปรับสมดุลเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ HIV = Research and development of adaptogen for HIV patient immunity / การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกองเพื่อการส่งออกและการแปรรูป = research and development in postharvest technology to extend shelf life of longkong for export and processing / การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกองเพื่อการส่งออกและการแปรรูป = research and development in postharvest technology to extend shelf life of longkong for export and processing / โครงการพัฒนานวัตกรรมชุดตำรับอาหารไทยเพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย ์: รายงานฉบับสมบูรณ์ โครงการพัฒนานวัตกรรมชุดตำรับอาหารไทยเพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย ์: รายงานฉบับสมบูรณ์

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300