การวิจัยและพัฒนาการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อลดการสูญเสียของพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ปรับสมดุลร่างกาย = research and development on post-harvest technology to decrease the lose of adaptogen herbs / Soravit Jamjumroon...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Giwanon, Rattanasiri | Jamjumroon, Soravit | Kajsongkram, Tanwarat | Paemvaree, Supatra | Pankhawun, Jantra | Sartpetch, Chitta | สุพัตรา เปี่ยมวารี | สรวิศ แจ่มจำรูญ | ธัญวรัตน์ กาจสงคราม | รัตนศิริ จิวานนท์ | จันทรา ปานขวัญ | จิตตา สาตร์เพ็ชร์ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 50-06, Sub Proj. no. 3 ; Rep. no. 1 (Final report)ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2013 รายละเอียดตัวเล่ม: ช, 50 p. : tables, col. ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การวิจัยและพัฒนาการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อลดการสูญเสียของพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ปรับสมดุลร่างกายหัวเรื่อง: Adaptogen | Finger root | Holy basil | Medicinal plants | Mulva nut | Postharvest loss prevention of crops | Postharvest technology | Postharvest treatment | เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | กระชาย | กะเพราแดง | สมุนไพร | สำรองสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: Study on postharvest of 3 adaptogen herbs e.g. mulva nut, holy basil and finger root. Was conducted to dry malva nut for 7 hours at temperature 35, 45, 50, 60 oC, and compared with wind dry. It was shown that wind dry malva nut had the highest moisture content, followed by 35, 45, 50 and 60 oC, respectively. Polysaccharide contents tended to decrease after storage for 12 month. Holy basil was driedfor 7 hours at temperature 40, 50, 60 oC, compared with wind dry, then packed in bags and aluminum foil and a plastic bag and stored at 25 oC, relative humidity 75 ± 5 percent. It was shown that holy basil stored in plastic bags had higher moisture than that stored in aluminum foil. Ursolic acid tended to decrease for all treatments of drying. Finger root was dried for 7 hours at temperature 40, 50, 60 oC, compared with wind dry, then packed in bags and aluminum foil and a plastic bag and stored at 25 oC, relative humidity 75 ± 5 percent. It was shown that fiingerroot stored in plastic bags had higher moisture than stored in aluminum foil. Pinostobin showed no significant difference in all treatments of drying, and did not decrease after store for 12 months.สาระสังเขป: การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อลดการสูญเสียของพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ปรับสมดุลร่างกาย 3 ชนิด คือ สำรอง, กะเพราแดง และกระชายเหลือง. การศึกษาอุณหภูมิการอบแห้งของสำรอง คือ 35, 45, 50 และ 60 oซ. นาน 7 ชั่วโมง และผึ่งลม บรรจุในถุงอะลูมิเนียมฟอยล์ พบว่า การผึ่งลมมีความชื้นสูงที่สุด รองลงมา คือ สำรองที่อบด้วยอุณหภูมิ 35, 45, 50 และ 60 oซ. ตามลำดับ. ปริมาณพอลิแซ็กคาไรด์หลังจากเก็บรักษา 12 เดือน พบว่า ปริมาณของพอลิแซ็กคาไรด์มีแนวโน้มปริมาณลดลงจากเมื่อทำการทดลอง. อย่างไรก็ตาม ไม่มีความแตกต่างระหว่างสิ่งทดลองต่างๆ. ศึกษาอุณหภูมิการอบแห้งของกะเพราแดง 4 ระดับอุณหภูมิ คือ 40, 50, และ 60 oซ. และผึ่งลมนำไปปั่นให้ละเอียด, จากนั้น บรรจุใส่ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์และถุงพลาสติกใส เก็บรักษาที่ อุณหภูมิ 25 oซ. ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 75 ± 5 พบว่า ร้อยละความชื้นเมื่อเก็บรักษา 12 เดือน ถุงพลาสติกมีความชื้นสูงกว่าถุงอะลูมิเนียมฟอยล์และสาร Ursolic acid มีแนวโน้มลดลง. ศึกษาอุณหภูมิการอบแห้งของกระชายเหลือง 4 ระดับอุณหภูมิ คือ 40, 50, และ 60 oซ. เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 oซ. ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 75 ± 5 พบว่า เปอร์เซ็นต์ความชื้น เมื่อเก็บรักษา 12 เดือน ถุงพลาสติกมีความชื้นสูงกว่าถุงอะลูมิเนียมฟอยล์. ส่วนปริมาณ Pinostobin พบว่า ในเวลาเริ่มต้นกระชายที่ทำแห้งโดยการผึ่งแดดมีปริมาณ Pinostobin ไม่แตกต่างระยะ 12 เดือน ส่วนที่อบแห้งที่อุณหภูมิ 40, 50, และ 60 oซ. ปริมาณ Pinostobin ไม่แตกต่างกัน อยู่ที่ระดับใกล้เคียงกับเมื่อเริ่มทำการทดลอง.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2013/1476
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2013/1476-2

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300