การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแคลอรี่ต่ำจากสารหวานธรรมชาติจากธัญพืชและเส้นใยอาหารจากผักพื้นบ้าน = development of low-caloric food containing natural sweetener from legumes and fiber from indigenous vegetables / Prapaipat Klungsupya...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Banchonglikitkul, Chuleratana | Klungsupya, Prapaipat | Kyoeynuak, Wicheian | Laovitthayanggoon, Sarunya | Muangman, Thanchanok | Phantanaprates, Wimonsri | Reungpattanaphong, Sareeya | Sematong, Tuanta | Tantrawong, Arkachai | Trangwacharakul, Srisak | Vullapa, Sorada | วิเชียร เขยนอก | ธัญชนก เมืองมั่น | สรียา เรืองพัฒนพงศ์ | เตือนตา เสมาทอง | ศรัญญา เหล่าวิทยางค์กูร | ประไพภัทร คลังทรัพย์ | ศรีศักดิ์ ตรังวัชรกุล | อรรคชัย ตันตราวงศ์ | ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล | วิมลศรี พรรธนประเทศ | โศรดา วัลภา | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 52-05, Sub Proj. no. 4 ; Rep. no. 1 (Final report)ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, รายละเอียดตัวเล่ม: ง, 47 p. : tables, ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแคลอรี่ต่ำจากสารหวานธรรมชาติจากธัญพืชและเส้นใยอาหารจากผักพื้นบ้านหัวเรื่อง: Legumes as food | Low-caloric food | Sweeteners | Vegetablesสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: The purpose of this project was to develop the new healthy and low caloric products derived from Thai indigenous vegetables and cereal. These products are focused on being consumed by the consumers who want to lose weight and control calory. Moreover, they prefer using products those are produced from natural source instead of synthetic chemicals that are commonly available in health product markets. The process of research, starting from the screening and selection of local vegetables and grains for use as a raw material source for the dietary fiber. They were extracted and analyzed on the amount and type of dietary fiber, protein, as well as the pharmacological activity, especially antioxidant capacity. It was found that among many vegetables studied, three vegetables including "Pak Paew" Polygonum odoratum, "Pak Ka-Yang" Limnophila aromatica Merr. and "Pak Chiang-Da" Gymnema innodorum Decne exhibited high potency. Therefore, they were selected and developed as three low caloric products (tablets). As for the cereal source, the indeginous rice "Khao-Kam" of Doi-Sa-ket variety which generally grown in the high and cold area was used. Though it contained high anthocyanin, a low level of gamma amino butyric acid (GABA) and the amount of resistant starch (which acts as a pre-biotic for the body) was observed when the germination process was employed. Therefore, Khao-Kam was not chosen for product development.สาระสังเขป: วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัยนี้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพด้วยสารหวานแคลอรีต่ำจากธัญพืช และใยอาหารจากผักพื้นบ้านที่เหมาะสำหรับเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลและลดน้ำหนัก และเน้นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติมากกว่าสารเคมีสังเคระห์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด. ขั้นตอนการวิจัยเริ่มจากการคัดเลือกผักพื้นบ้านและธัญพืชเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบแหล่งสำหรับแยกเส้นใยอาหาร (dietary fiber) โดยนำมาสกัดและวิเคราะห์ปริมาณและชนิดของเส้นใยอาหาร, ปริมาณโปรตีน, รวมทั้งการศึกษาสรรพคุณทางเภสัชวิทยาโดยเฉพาะฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, พบว่า ผักพื้นบ้านที่มีศักยภาพน่าสนใจคือมีค่าปริมาณของเส้นใยอาหารและปริมาณโปรตีนสูง มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ของโครงการในรูปผลิตภัณฑ์เม็ดผัก 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เม็ดผักแพว Polygonum odoratum, ผลิตภัณฑ์เม็ดผักขะแยง Limnophila aromatica Merr. และผลิตภัณฑ์เม็ดผักเชียงดา Gymnema innodorum Decne. ส่วนวัตถุดิบในกลุ่มธัญพืชที่นำมาศึกษา คือ ข้าวก่ำสายพันธุ์ดอยสะเก็ด ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่ปลูกในที่สูงและอากาศเย็น. ผลการวิจัยพบว่า มีสารที่สำคัญคือ แอนโทไซยานิน แต่เมื่อนำมาพัฒนาผ่านกระบวนข้าวงอก (germination) เพื่อเพิ่มปริมาณสาร gamma amino butyric acid (GABA) และ ปริมาณ resistant starch ที่ทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติก (prebiotics) สำหรับร่างกาย พบว่า ให้ผลผลิตต่ำกว่าข้าวทั่วไป. ดังนั้นจึงไม่คัดเลือกเป็นวัตถุดิบในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ของโครงการ.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2013/1499
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2013/1499-2
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 3 RP2013/1499-3
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก
การสร้างทีมงานสู่ HPO "การประเมินผลการปฏิบัติงาน" วันที่ 24-25 ธันวาคม 2555" ณ โรงแรมปึกเตียนคาบาน่าบีชรีสอร์ทแอนด์เรสซิเด้นท์ จังหวัดเพชรบุรี การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแคลอรี่ต่ำจากสารหวานธรรมชาติจากธัญพืชและเส้นใยอาหารจากผักพื้นบ้าน = development of low-caloric food containing natural sweetener from legumes and fiber from indigenous vegetables / การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแคลอรี่ต่ำจากสารหวานธรรมชาติจากธัญพืชและเส้นใยอาหารจากผักพื้นบ้าน = development of low-caloric food containing natural sweetener from legumes and fiber from indigenous vegetables / การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแคลอรี่ต่ำจากสารหวานธรรมชาติจากธัญพืชและเส้นใยอาหารจากผักพื้นบ้าน = development of low-caloric food containing natural sweetener from legumes and fiber from indigenous vegetables / การปลูกผลิตเครืองูเห่าและผักเชียงดาแบบเกษตรอินทรีย์เพื่อคงคุณภาพและปริมาณสารออกฤทธิ์ = การปลูกผลิตเครืองูเห่าและผักเชียงดาแบบเกษตรอินทรีย์เพื่อคงคุณภาพและปริมาณสารออกฤทธิ์ = การเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติและอายุการเก็บรักษาของสาหร่าย = properties changes and shelf-life of crispy seaweed in flexible films /

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300