ผลของอิเล็กโทรไลต์และโอโซนต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวเงาะ = effective of electrolyzed water and ozone for postharvest quality rambutan / Soravit Jamjumroon...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Jamjumroon, Soravit | Paemvaree, Supatra | Pankhawun, Jantra | Sartpetch, Chitta | สุพัตรา เปี่ยมวารี | สรวิศ แจ่มจำรูญ | จันทรา ปานขวัญ | จิตตา สาตร์เพ็ชร์ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 53-04, Sub. Proj. no. 1 ; Rep. no. 1ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2012 รายละเอียดตัวเล่ม: ฌ, 55 p. : tables, col. ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: ผลของอิเล็กโทรไลต์และโอโซนต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวเงาะหัวเรื่อง: Ozone | Postharvest quality | Rambutanสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: Rambutan is one of the economical fruit in Thailand. However after harvest, physical properties such as color were changed as well as changing in quality. This project aimed to study physical property and quality of rambutan which treated with electrolyzed water, ozone and combination of electrolyzed water and ozone. There were 3 treatments of electrolyzed such as pH 5.7, 6.4 and 7.1. The result showed that at pH 5.7 of electrolyzed showed the most excellent in postharvest of rambutan. It could keep rambutan for 10 days by minimum changed in color, weight loss and quality. The study of soaking rambutan in ozone for 10, 15, 20, 25 and 30 minutes showed that soaking for 15 minutes gave the best quality of rambutan. However, the combination of electrolyzed water pH 5.7 and soak in ozone for 15 minutes can prolong rambutan for 12 days.สาระสังเขป: เงาะเป็นไม้ผลเศรษฐกิจของไทยและเป็นที่นิยมบริโภคทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ, อย่างไรก็ตาม เมื่อเก็บเกี่ยวเงาะไว้จะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทั้งสีผิวภายนอกและคุณภาพของเนื้อ. โครงการนี้ได้ทำการศึกษาคุณภาพเงาะหลังการเก็บเกี่ยวโดยการใช้น้ำอิเล็กโทรไลต์และโอโซนโดยการใช้น้ำอิเล็กโทรไลต์ที่เป็นเบส 3 ระดับคือ ที่ระดับ pH 5.7, 6.4 และ7.1 พบว่า น้ำอิเล็กโทรไลต์ระดับ pH 5.7 ให้ผลในการยืดอายุได้ 10 วัน โดยมีการเปลี่ยนแปลงสี การสูญเสียน้ำหนักและคุณภาพต่ำที่สุด. การใช้โอโซนในการยืดอายุเงาะโดยการแช่น้ำโอโซนเป็นเวลา 0, 15, 30 และ 60 นาที พบว่า เวลาที่ 15 นาที ให้ผลในการยืดอายุได้ 10 วัน โดยมีการเปลี่ยนแปลงสี การสูญเสียน้ำหนักและคุณภาพต่ำที่สุด. สำหรับการยืดอายุเงาะโดยการใช้น้ำอิเล็กโทรไลต์ร่วมกับโอโซน พบว่า ใช้น้ำอิเล็กโทรไลต์ที่ pH 5.7 และแช่โอโซนเป็นเวลา 15 นาที ให้ผลในการยืดอายุได้ 12 วัน โดยมีการเปลี่ยนแปลงสี การสูญเสียน้ำหนักและคุณภาพต่ำที่สุด.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2012/1473
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2012/1473-2
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก
การวิจัยและพัฒนาการผลิตแอลฟากลูโคซิลกลีเซอรอลเพื่อการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย = research and development of alpha glucosyl glycerol production for safety losing weight / การพัฒนาวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์จากพลาสติกย่อยสลายได้ = development of disposal material from biodegradable plastic / การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สารให้ความหวานเพื่อสุขภาพ : แลคโตซูโครส = research and development of health sweetener production : lactosucrose / ผลของอิเล็กโทรไลต์และโอโซนต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวเงาะ = effective of electrolyzed water and ozone for postharvest quality rambutan / ผลของอิเล็กโทรไลต์และโอโซนต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวเงาะ = effective of electrolyzed water and ozone for postharvest quality rambutan / การคัดกรองและพิสูจน์เอกลักษณ์ของแบคทีเรียชอบเกลือที่ผลิตฮีสทามีนและอัลคาไลน์ฟอสฟาเทส = screening and identification of selected halophilic bacteria producing histamine and alkaline phosphatase โครงการเพิ่มศักยภาพชาวนาไทยเพื่อรองรับการเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300