การพัฒนาสารเคลือบผิวเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา มะม่วง มังคุด และมะนาว = development of coating materials for shelflife extension of mango, mangosteen and lime / Siriphong Pattanavibul...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Busarakam, Kanungnid | Chanapan, Supavadee | Channiam, Pornpan | Jamjumroon, Soravit | Kamoltham, Montinee | Neamprem, Sodsri | Paemvaree, Supatra | Pattanavibul, Siriphong | Suwanagul, Anawat | สดศรี เนียมเปรม | สุพัตรา เปี่ยมวารี | สรวิศ แจ่มจำรูญ | มนฑิณี กมลธรรม | จันทร์เนียม, พรพรรณ | สุภาวดี ชนะพาล | คนึงนิจ บุศราคำ | ศิริพงษ์ พัฒนวิบูลย์ | อนวัช สุวรรณกุล | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 49-06, Sub Proj. no. 2 ; Rep. no. 1 (Final report)ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2011 รายละเอียดตัวเล่ม: ฌ, 88 p. : tables, ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การพัฒนาสารเคลือบผิวเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา มะม่วง มังคุด และมะนาวหัวเรื่อง: Coatings | Lemon | Mango | Mangosteen | Postharvest treatmentสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: Coating materials for shelf-life extension of mango, mangosteen and lime were developed by using various materials and storing at different temperatures compared with control (coating with distilled water). For mango (CV. Nam Dok Mai), the optimal coating materila for shelf life extension was 1% chitosan which could reduce weight loss and disease ratio and be stored at 25 C for 8 days. Thebest materila for mangosteen was 250 ppm gibberellic acid in distilled water. This restrained color change of calyx and stem of fruit and weight loss. Overall marketability was good and off flavor was not found during storage for 4 weeks at13 C. The optimal coating materila for lime (CV.Pan) was 2.0% medium malecular weight of chitosan that delayed weight loss whereas acidity and PH were slightly different compared to the ambient tests. Storage times were extended to 4 weeks at 12 C and 14 days at 22 Cสาระสังเขป: ศึกษาสารเคลือบผิวที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษามะม่วง, มังคุด และมะนาวโดยการใชัสารเคลือบผิวหลายสูตรและเก็บรักษาในห้องควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บรักษาผลไม้แต่ละชนิด. สารเคลือบผิวที่ดีที่สุดสำหรับการยืดอายุการเก็บรักษามะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้คือ ไคโนซาน 1% โดยสามารถลดการสูญเสียน้ำหนักและลดอัตราการเกิดโรค เมือเทียบกับกลุ่มควมคุม, สามารถเก็บรักษาได้นาน 8 วัน ที่อุณหภูมิ 25 ซ. สารเคลือบผิวที่เหมาะสมเพื่อการใช้ในการเก็บรักษามังคุดคือ น้ำกลั่นที่มี gibberellic acid ผสมอยู่ในปริมาณ 250 ppm, โดยสามารถชะลอการเปลี่ยนสีของกลีบเลี้ยงและขั่วผลของมังคุด, ลดการสูญเสียน้ำหนัก, ค่าศักยภาพทางการตลาดยังอยู่ในเกณฑ์ดีและไม่มีกลิ่นรสที่ผิดปกติ เมื่อเก็บรักษาเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ที่อุณหภูมิ 13 ซ. และสารเคลือบผิวที่ช่วยชะลอการเปลี่ยนสีของผลมะนาวพันธุ์แป้นได้ดีที่สุดคือ ไคโนซานน้ำหนักโมเลกุลปานกลาง 2.0% ช่วยลดการสูญเสียน้ำหนักและทำให้ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำ, ปริมาณกรด และค่า PH ของน้ำมะนาวไม่เปลี่ยนแปลงแตกต่างจากค่าเริ่มต้นของการทดลองมากนัก และสารเคลือบผิวนี้ทำให้สารารถเก็บรักษามะนาวได้นานถึง 4 สัปดาห์ ที่อุณภูมิ 12 ซ. และเก็บได้นาน 14 วัน ที่อุณหภูมิ 22 ซ.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2011/1433
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2011/1433-2

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300