การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และ/หรือเครื่องดื่มเสริมสุขภาพต้านอนุมูลอิสระ = research and development of health drink products with antioxidants / Wimonsri Phanthanapratet...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Intasunan, Rujira | Klungsupaya, Prapaipat | Maison, Prapaisri | Panasiriwattanakul, Sajeevarin | Phanthanapretet, Wimomsri | Pratheepthinthong, Supoj | Trangwacharakul, Srisak | ประไพศรี ไม้สนธิ์ | ประไพภัทร คลังทรัพย์ | ศรีศักดิ์ ตรังวัชรกุล | ปนศิริวัฒนกุล, ศจีวรินทร์ | สุพจน์ ประทีปถิ่นทอง | วิมลศรี พรรธนประเทศ | อินทสุนันท์, รุจิรา | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 50-02, Sub Proj. no. 2 ; Rep. no. 1 (Final report)ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2011 รายละเอียดตัวเล่ม: จ, 62p. : tables, col. ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และ/หรือเครื่องดื่มเสริมสุขภาพต้านอนุมูลอิสระหัวเรื่อง: Antioxidant activity | Gynema inodorum | Phak-chiang-da | Phak-wan-ban | Sauropus androgynusสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: This research project was carried out by the Food Technology Department (FTD) and Pharmaceutical and Natural Products Department (PNPD) of TISTR with the aim to develop the health drink products containing natural antioxidants. Results obtained from determination of antioxidant activities using various in vivo and in vitro pharmacological methods showed that "Pak Wan Bann" (Sauropus androgynus Merr) and "Pak Chiang Da" (Gynema inodorum Dence) possessed potent antioxidant capacity. Moreover, antioxidative properties of these two plants were related to diabetes conditions. These findings, therefore, led to the development of health drink products from Pak Wan Bann and Pak Chiang Da of 4 formulas, namely, Pak Wan Bann drinks (natural and lime-honey flavors) and Pak Chiang Da drinks (natural and lime-honey flavors). The drink products were pasteurized and packed in glass bottles and UHT processed in aseptic cartons. The pasteurized products had a shelf-life of 6 weeks at chill-stored temperature (4-6oC.) whereas the UHT products had more than 6 months shelf life at room temperature (25-30oC.). These products showed greater antioxidant properties as compared to similar products available in the market.สาระสังเขป: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยความร่วมมือในการวิจัยของฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร (ฝทอ.) และฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ (ฝภผ.) ได้ดำเนินโครงการวิจัยนี้, โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากวัตถุดิบผักพื้นบ้าน. จากข้อมูลผลการทดสอบสมบัติการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธีการทดสอบต่างๆ ทางเภสัชวิทยาทั้งในหลอดทดลองและในสัตว์ทดลอง พบว่า ผักหวานบ้านและผักเชียงดามีศักยภาพสูงในการต้านอนุมูลอิสระ, นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่สัมพันธ์กับภาวการณ์เกิดโรคเบาหวานด้วย. ดังนั้น ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. จึงได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเสริมสุขภาพด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากผักหวานบ้านและผักเชียงดา ทั้งหมดจำนวน 4 สูตรผลิตภัณฑ์ ได้แก่ เครื่องดื่มผักหวานบ้านพร้อมดื่ม 2 รสชาติ (รสธรรมชาติและรสน้ำผึ้งมะนาว), เครื่องดื่มผักเชียงดาพร้อมดื่ม 2 รสชาติ (รสธรรมชาติและรสน้ำผั้งมะนาว), ซึ่งผลิตภัณฑ์ในรูปแบบบรรจุขวดพาสเจอร์ไรส์มีอายุการเก็บประมาณ 6 สัปดาห์ที่อุณหภูมิแช่เย็น (4 - 10 องศาเซลเซียส) สำหรับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุกล่องปลอดเชื้อแบบ UHT มีอายุการเก็บมากกว่า 6 เดือน ที่อุณหภูมิห้อง (25 - 30 องศาเซลเซียส). ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูง เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ลักษณะเดียวกันที่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป. - ผู้แต่ง.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2011/1437
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2011/1437-2
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก
Annual book of ASTM standards 2011 : Section thirteen - Medical devices and services Thailand hydrological yearbook : water year 2007, volume 50 การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และ/หรือเครื่องดื่มเสริมสุขภาพต้านอนุมูลอิสระ = research and development of health drink products with antioxidants / การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และ/หรือเครื่องดื่มเสริมสุขภาพต้านอนุมูลอิสระ = research and development of health drink products with antioxidants / การวิจัยการบำบัดน้ำเสียแบบต่อเนื่องและการใช้ประโยชน์ของก๊าซชีวภาพและปุ๋ยหมักแบบครบวงจร = the study of continuous wastewater treatment and the completely use biogas and composting / การวิจัยการบำบัดน้ำเสียแบบต่อเนื่องและการใช้ประโยชน์ของก๊าซชีวภาพและปุ๋ยหมักแบบครบวงจร = the study of continuous wastewater treatment and the completely use biogas and composting / การพัฒนาบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ = development of packaging for health beverage /

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300