การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อทดแทนการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในอุตสาหกรรมการส่งออกลำไยและลิ้นจี่ = research and development in postharvest for alternatives to sulfur dioxide fumigation of longan and lychee for export / Sodsri Neamprem...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Busarakam, Kanungnid | Chatwong, Wannapa | Neamprem, Sodsri | Pattanavibul, Siriphong | Phromtong, Chana | Suwanagul, Anawat | สดศรี เนียมเปรม | ชาติวงษ์, วรรณภา | คนึงนิจ บุศราคำ | ชนะ พรหมทอง | ศิริพงษ์ พัฒนวิบูลย์ | อนวัช สุวรรณกุล | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 49-06, Sub no. 1 ; Rep. no. 1 (final report)ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2011 รายละเอียดตัวเล่ม: ซ, 111 p. : tables, col. ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อทดแทนการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในอุตสาหกรรมการส่งออกลำไยและลิ้นจี่หัวเรื่อง: Fumigation | Longan | Lychee | Postharvest | Sulfur dioxideสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: Decay and browning are the major problems in Thailand longan and lychee export industries. The current technology using sulfur dioxide fumigation to extend shelf life of fresh fruit show the residue over standardized limit which has been banded and the color change of lychee to yellow or pink is also not satisfied to Asian markets. The new and effective method to substitute or improve the current technology is needed.สาระสังเขป: The 300 g of fresh fruit of longan varieties 'Dor' and two lychee varieties 'Khom' and 'Hong-Huay' were used in this study. The different dose of 64% calcium hypochlorite powder sealed in polyethylene paper pads were packed in polystyrene box to investigate the shelf life and it's residue. Samples were stored under 5 C The results showed the 1.75 g can store longan 'Dor' for 6 weeks, a 1.50 g can store lychee 'Khom' for 8 weeks, and a 1.00 g can store lychee 'Hong-Huay' for 3 weeks with accepted quality. There was 0.22 ppm available chlorine found only in longan 'Dor' but no detectable amount in lychee both 'Khom' and 'Hong-Huay' when aril residue was analyzed. The addition of sodium chloride, citric acid, and calcium chloride applied to calcium hypochlorite showed no significant different in improve shelf life, however, only lychee 'Hong-Huay' showed an addition week extends. - Authors.สาระสังเขป: การใช้คลอรีนผงที่บรรจุในภาชนะบรรจุที่ทำด้วยกระดาษเคลือบพอลิเอทิลีนวางในกล่องพลาสติกใสที่บรรจุลำไยและลิ้นจี่ในปริมาณ 300 กรัม และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส พบว่า การใช้คลอรีนผงที่ 1.75, 1.50 และ 1.00 กรัม สามารถยืดอายุการเก็บรักษาลำไยพันธุ์ ดอ, ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม และลิ้นจี่พันธุ์ฮงฮวย, ได้เป็นเวลา 6, 8 และ 3 สัปดาห์, โดยที่ยังคงมีคุณภาพใกล้เคียงกับของสด. จากการวิเคราะห์ปริมาณคลอรีนอิสระ พบผลตกค้าง 0.22 ส่วนในล้านส่วน บนเนื้อลำไย แต่ไม่พบในเนื้อลิ้นจี่ทั้ง 2 พันธุ์, การนำเอาสารเคมีชนิดอื่น ๆ เช่น โซเดียมคลอไรด์, กรดซิตริก และแคลเซียมคลอไรด์ เข้ามาใช้ร่วมกับครอรีนผงเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลำไยและลิ้นจี่พันธุ์ค่อม พบว่า ให้ผลการทดลองไม่แตกต่างจากการใช้คลอรีนผงเพียงอย่างเดียว. ส่วนลิ้นจี่พันธุ์ฮงฮวย พบว่า สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้เพิ่มขึ้นอีก 1 สัปดาห์. - ผู้แต่ง.สาระสังเขป: ปัญหาการเน่าเสียและการเปลี่ยนแปลงสีผิวไปเป็นสีน้ำตาล นับได้ว่าเป็นปัญหาที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการส่งออกลำไยและลิ้นจี่ของประเทศไทย, เทคโนโลยีที่ใช้เป็นการค้าอยู่ในปัจจุบันคือการรมด้วยแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์. แต่การนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ มักมีปัญหาในเรื่องสารตกค้างเกินมาตรฐานและการเปลี่ยนแปลงสีผิวของลิ้นจี่เป็นสีเหลืองอมชมพู ซึ่งยังไม่เป็นที่ยอมรับของประเทศในแถบเอเซีย, ประกอบกับได้มีการยกเลิกการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในผลิตผลเกษตรบางชนิด. การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มีประสิทธิภาพเพื่อใช้ทดแทนหรือเสริมเข้ากับเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน นับได้ว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง. ดังนั้น โครงการนี้จึงได้ศึกษาวิธีการเพื่อนำมาทดแทนการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ได้ผลการทดลองดังนี้ :
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2011/1418
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2011/1418-2

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300