โครงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง. วิธีการผลิตกาวจากแป้งมันสำปะหลังกับน้ำมันเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ในระดับกึ่งโรงงานต้นแบบ = development for cassava products. production of adhesive from tapioca starch and cashew nut shell liquid on semi-pilot scale / Kannika Sthapitanonda...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Arunyanak, Silpachai | Earthayapan, Manus | Khunasopa, Chaiwat | Mata, Permsuk | Sthapitanonda, Kannika | ชัยวัฒน์ คุณโสภา | เพิ่มสุข มาทะ | กรรณิการ์ สถาปิตานนท์ | ศิลปชัย อรัญยะนาค | มนัส อาฒยะพันธ์ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research Chemical Industry Department Chemical Formulation and Processing Lab
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 27-13 Rep. no. 2ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 1986 รายละเอียดตัวเล่ม: 31 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: Production of adhesive from tapioca starch and cashew nut shell liquid on semi-pilot scale | วิธีการผลิตกาวจากแป้งมันสำปะหลังกับน้ำมันเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ในระดับกึ่งโรงงานต้นแบบหัวเรื่อง: Adhesives | Cashew nut | Cashew nut shell liquid | Cassava starch | Manihot esculentaสารสนเทศออนไลน์: Click here to access full-text สาระสังเขป: A semi-pilot scale production of adhesive from tapioca starch and cashew nut shell liquid (CNSL) showed the possibility to develop the process into a pilot-scale and then commercial scale production. The process was done in a reaction vessel under the condenser, the reactants which composed of tapioca starch : CNSL : formalin containing 0.25 per cent NaOH 15:100:45 were stirred and healted at 29-96 degree celsius for 60 minutes. The mixture was thinned down with 60 parts of xylene, continued stirring and heating at 92-96 degree celsius for 60 minutes, then left the product to cool down. After mixing with driers composing 0.075 per cent Co, 0.200 per cent Mn and 0.750 per cent Pb, the product became air-drying adhesive which was suitable for plywood, the failing load was about 27.4 kg/sq.cm. while the production cost was 29.63 baht/kilogram for the production of 10 tonnes/day. Author.สาระสังเขป: การทดลองผลิตกาวจากแป้งมันสำปะหลังกับน้ำมันเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ (Cashew Nut Shell Liquid, CNSL) ในระดับการผลิตกึ่งการผลิตต้นแบบ แสดงให้เห็นความเป็นไปได้สำหรับการผลิตในระดับต้นแบบและต่อไปถึงการผลิตในเชิงพาณิชย์. กระบวนการผลิตนี้ได้ใช้ภาชนะสำหรับทำปฏิกิริยาที่มีเครื่องควบแน่นติดอยู่ด้วย. ใช้ส่วนผสมของแป้งมันสำปะหลัง : CNSL : formalin ซึ่งมี NaOH ละลายอยู่ร้อยละ 0.25 โดยน้ำหนัก 15 : 100 : 45 ใส่ในภาชนะสำหรับทำปฏิกิริยา. กวนและให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 29 - 96 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 60 นาที จึงลดความหนึดด้วย xylene 60 ส่วน. กวนและให้ความร้อนต่อไปอีก 60 นาที ที่อุณหภูมิ 92 - 96 องศาเซสเซียส แล้วหยุดให้ความร้อน. ผลิตภัณฑ์ที่ได้คือ กาวซึ่งเมื่อผสมกับสารเร่งแห้งที่ประกอบด้วย 0.075% Co, 0.200% Mn และ 0.750% Pb แล้วจะแห้งได้ในสถาวะปกติ มีความเหมาะสมสำหรับใช้กับแผ่นไม้อัด, ความแข็งแรงของรอยต่อของกาวประมาณ 27.4 กก./ตารางเซนติเมตร. และตุ้นทุนการผลิต 29.63 บาท/กก. สำหรับการผลิต 10 ตัน/วัน. - ผู้แต่ง.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP1986/749
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP1986/749-2

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300