การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งจากข้าว = development of frozen ready-to-eat rice products / Nuntiya Wongmongkol...[et al.] - ภาคที่ 1 : Development of packaging for ready-to-eat rice products = การพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งจากข้าว / Manessin, Pattra and Wangchanachai, Gansuda - ภาคที่ 2

ผู้แต่งร่วม: Maneesin, Pattra | Sitthisam-ang, Damrongchai | Wachirasiri, Phatcharaporn | Wangchanachai, Gansuda | Wanlapa, Sorada | Wongmongkol, Nuntiya | พัชทรา มณีสินธุ์ | นันทิญา วงษ์มงคล | วชิรศิริ, พัชราภรณ์ | กัลย์สุดา วังชนะชัย | โศรดา วัลภา | ดำรงชัย สิทธิสำอางค์
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 48-01 ; Final reportข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2554 รายละเอียดตัวเล่ม: จ, 110 p. : tables, ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งจากข้าว | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งจากข้าวหัวเรื่อง: Frozen foods | Rice products | ขนมเปียกปูน | ขนมบัวลอย | ข้าว | บรรจุภัณฑ์ | ผัดไทย | อาหารพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: Abstracts Part 1 : This research was aimed to develop the quality frozen ready-to-eat rice products, namely, Pad-Thai (Thai dish) and Piek Poon and healthy Bua Loy (Thai dessert). The results showed that the suitable concentration of rice flours slurry from rice var. Leung Pra Tew 123 for the rice noodle production was 30% by wt. Optimal processing conditions for preparation of frozen Pad Thai products from boiled rice noodle were as follosy Pad Thai sauce : Pad Thai ingredients (1,000 : 400 : 1,000) plate-freezing under non-vacuum or normal pack condition. There was no statistically significant difference, at a 95% confidence level between the quality of frozen Pad Thai products and the type of primary packaging material used, namely, LLDPE, Nylon/PE and propylene. These frozen Pad Thai products had a shelf life of not less than 12 months and had the microbiological quality within the standard requirements.สาระสังเขป: Abstracts Part 2 : The aim of this research was to develop the retail package for two ready-to-eat meals recently developed by TISTR, i.e. frozen Pad Thai and Piek Poon. In order to obtain the suitable package in both structural and graphic ways, survey was conducted and relevant data including product characteristics and requirements, typical packaging used, market and consumer requirements, as well as food labeling regulation etc. prior to packaging design and prototype making.สาระสังเขป: In the study of frozen Thai dessert products, frozen Piek Poon undergone freezing by a still air freezed had a shelf life on not less than 10 months considering appearance, texture and overall product acceptance. The products had a shelf life of not less than 12 months without microbiological spoilage. Study of frozen healthy Bua Loy showed that four Bua Loy prepared from different formula, respectively, green bean filling in Chrysanthemum drink, red bean filling in Chrysanthemum drink, green bean filling in milk, and red bean filling in milk had a shelf life of not less than 12 months within the limit of acceptable microbiological quality. Bua Loy with green bean filling in milk received the highest consumer acceptance. - Authors.สาระสังเขป: The retail package for frozen Pad Thai was a 17.6 x 12.0 x 4.0 cm. thermoformed polypropylene (PP) tray placed in a nylon/PE pouch which could contain approximately 300 g. Pad Thai. The tray was then put in a 4-colour printed paperboard box in order to dispraise product information and identification.สาระสังเขป: The retail package for frozen Piek Poon was also a thermoformed PP tray which could contain about 75 g Piek Poon. For product protection and consumer convenience, the tray was designed into three small compartments for containing Piek Poon, shredded coconut and small spoon separately. The tray was heat-sealed on top with a plastic label which helped provide both product information & attraction and increase sale promotion - Autors.สาระสังเขป: จากการศึกษาการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมไทยแช่เยือกแข็ง พบว่า ขนมเปียกปูนแช่เยือกแข็งที่ผ่านการแช่เยือกแข็งด้วยเครื่องแช่เยือกแข็งแบบอากาศเย็นอยู่นิ่งกับที่สามารถเก็บรักษาได้เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 10 เดือน, โดยพิจารณาจากลักษณะปรากฏเนื้อสัมผัส และการยอมรับผลิตภัณฑ์โดยรวม และยังคงเก็บรักษาได้ไม่น้อยกว่า 12 เดือนโดยไม่เกิดการเสท่อมเสียจากจุลินทรีย์. ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมบัวลอยเพื่อสุขภาพแช่เยือกแข็ง พบว่า ผลิตภัณฑ์ขนมบัวลอยเพื่อสุขภาพทั้ง 4 สูตร คือ ขนมบัวลอยไส้ถั่วเขียวในน้ำเก็กฮวย, ไส้ถั่วแดงในน้ำเก็กฮวย, ไส้ถั่วเขียวในนมสม และไส้ถั่วแดงในนมสด มีอายุการเก็บรักษาได้ไม่น้อยกว่า 12 เดือน และยังคงมีคุณภาพทางจุลินทรีย์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน, โดยสูตรที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคมากที่สุดคือ ขนมบัวลอยไส้ถั่วเขียวในนมสด. - ผู้แต่ง.สาระสังเขป: บทคัดย่อภาคที่ 1 : งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งขากข้าวให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ทั้งอาหารคาวได้แก่ ผัดไทย และอาหารหวาน ได้แก่ ขนมเปียกปูนและขนมบัวลอยเพื่อสุขภาพ จากการศึกษาพบว่า ความเข้มข้นของน้ำแป้งจากข้าวพันธุ์เหลืองประทิว 123 ที่เหมาะสมในการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวคือ 30% โดยน้ำหนัก โดยสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตผลิตภัณฑ์ผัดไทยแช่เยือกแข็งที่เตรียมได้จาก เส้นก๋วยเกี๋ยวสุก : น้ำซอสปรุงรสผัดไทย : เครื่องผัดไทย ในอัตราส่วน 1000 : 400 : 1000 คือ การแช่เยือกแข็งแบบแผ่น ในสภาวะการบรรจุแบบไม่เป็นสุญญากาศหรือสภาวะปกติ โดยใช้บรรจุภัณฑ์ชั้นเดียว ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิด LLDPE, ไนลอนประกบกับพอลิเอทิลีน หรือพอลิโพรพิลีน โดยไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับความเชื่อมั่น ร้อยละ 95. ผลิตภัณฑ์ผัดไทยแช่เยือกแข็งนี้สามารถเก็บได้เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 12 เดือน โดยยังคงคุณภาพทางจุลินทรีย์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน.สาระสังเขป: บทคัดย่อภาคที่ 2 : งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภค 2 ชนิดที่ วว. ได้พัฒนาขึ้น ได้แก่ ผักไทยและขนมเปียกปูนแช่เยือกแข็ง. การดำเนินงานประกอบด้วย การสำรวจ, รวบรวม, วิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ข้อมูลลักษณะและคุณสมบัติผลิตภัณฑ์, บรรจุภัณฑ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน, ตลาดหรือลูกค้าเป้าหมาย, คู่แข่ง ตลอดจนกฏระเบียบเกี่ยวกับฉลากและบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง และทำการออกแบบและจัดทำต้นแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ได้บรรจุภัณฑ์เพื่อการวางจำหน่ายที่มีความเหมาะสมทั้งรูปแบบโครงสร้างและกราฟิก.สาระสังเขป: บรรจุภัณฑ์ขนมเปียกปูนแช่เยือกแข็ง เป็นถาดขึ้นรูปร้อนผลิตจากพอลิโพรพิลีนเช่นกัน สำหรับบรรจุขนมเปียกปูนประมาณ 75 กรัม, แบ่งส่วนบรรจุขนมเปียกปูน, มะพร้าว และช้อนออกจากัน เพื่อข้วยรักษาคุณภาพ และอำนวยความสะดวกในการบริโภคสินค้า, ฝาด้านบนปิดผนึกด้วยความร้อนด้วยฉลากฟิลม์พลาสติก, พิมพ์รูปภาพ และข้อมูลรายละเอียดของสินค้า เพื่อช่วยส่งเสริมการขาย และดึงดูดใจผู้บริโภค. - ผู้แต่ง.สาระสังเขป: บรรจุภัณฑ์ผัดไทยแช่เยือกแข็ง เป็นถาดขึ้นรูปร้อนทรงเหลี่ยม ผลิตจากพอลิโพรพิลีน (PP) มีขนา 17.6 x 12.0 x 4.0 ซม. บรรจุผัดไทยประมาณ 300 กรัม ก่อนบรรจุซองพลาสติกชนิดไนลอนประกบกับพอลิเอทิลีนปิดผนึกด้วยความร้อน และกล่องกระดาษแข็งพิมพ์ 4 สี ขนาด 18.0 x 12.1 x 4.2 ซม. อีกชั้นหนึ่ง, เพื่อให้ข้อมูลรายละเอียด, สร้างเอกลักษณ์ และเพิ่มความสวยงามให้กับสินค้า. นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์ดังกล่าวช่วยยืดอายุการเก็บผลิตภัณฑ์ได้มากกว่า 1 ปี, ทั้งยังอำนวยความสะดวกในการรับประทาน โดยสามารถอุ่นผลิตภัณฑ์ในถาดได้โดยตรง.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2011/1409
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2011/1409 - 2
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก ไม่มีภาพปก
สายไหม วิถีไทยสู่สากล การผลิตปุ๋ยหมักมูลไส้เดือนดินจากขยะอินทรีย์ = การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งจากข้าว = development of frozen ready-to-eat rice products / การพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งจากข้าว / การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งจากข้าว = development of frozen ready-to-eat rice products / การพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งจากข้าว / Thailand hydrological yearbook : water year 2005, volume 48 Thailand hydrological yearbook : water year 2006, volume 49 หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ด้านการเกษตร เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 99 เล่ม พ.ศ. 2553 /

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300