อนุสิทธิบัตรเรื่อง : สูตรและกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์พร้อมดื่มซุปเห็ดเข้มข้นลดเซลล์ไขมันจากสมุนไพร = Khanittha Chawananorasest [et al.] (CONFIDENTIAL)

โดย: Khanittha Chawananorasest
ผู้แต่งร่วม: ขนิษฐา ชวนะนรเศรษฐ์ | เจต พานิชภักดี | ภัทรสุดา แสงทองดี | วิภาพร พัฒน์เวช | เตือนตา เสมาทอง | อมรรัตน์ โอไรลีย์ | ศรัญญา เหล่าวิทยางค์กูร | ภัทรวดี เก่งกว่าสิงห์ | ประภากร แค่มจันทึก | อัญชิสา พรมทา | บุญรักษา กัสยากร | ไสว นาคาแก้ว | เรวดี มีสัตย์ | ศิรินันท์ ทับทิมเทศ | Khanittha Chawananorasest | Pattarasuda Saengthongdee | Jate Panichpakdee | Wipaporn Phatvej | Tuanta Sematong | Amonrat O' Reilly | Sarunya Laovitthayanggoon | Pattarawadee Kengkwasingh | Praphakorn Kaenchantuek, | Anchisa Promta | ,Boonruksa Gussayakorn | Sawai Nakakaew | Rewadee Meesat | Sirinan Thubthimthed
BCG: อาหาร TRM: อาหาร Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 63-04, Sub Proj. no. 3; no.1 (Final report) (CONFIDENTIAL)ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani Thailand Institute of Scientific and Technological Research 2021 รายละเอียดตัวเล่ม: 138 p. 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัยที่ ภ.63-04 การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสําหรับผู้สูงวัยจากสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ จากอุตสาหกรรมประมงพื้นบ้าน | การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเสริมภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหารสําหรับผู้สูงวัยจาก gelatin และ polysaccharides ที่สกัดได้จากอุตสาหกรรมประมงพื้นบ้านหัวเรื่อง: ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสนเทศออนไลน์: Click here to access IP-Fulltext สาระสังเขป: การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเสริมภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหารสำหรับผู้สูงวัยจาก gelatin และpolysaccharides ที่สกัดได้จากอุตสาหกรรมประมงพื้นบ้านที่ได้ศึกษาวิจัยจากวัตถุดิบแมงกระพรุนสด สายพันธุ์ลอดช่อง (Lobonema smithi Mayer) จากจังหวัดระนอง แมงกะพรุนดองจากตลาดไท จังหวัดปทุมธานี และเศษเหลือทิ้งของกระบวนการผลิตแมงกระพรุนส่งออกจำหน่ายต่างประเทศจังหวัดสมุทรสงคราม โดยสกัดด้วยสารละลายกรดเปรียบเทียบกับการสกัดด้วยสารละลายด่าง ที่สภาวะอุณหภูมิ 650C และ 750C ระยะเวลา 6 และ 12 ชั่วโมง โดยวัดปริมาณผลผลิตของเจลาตินที่ได้ในแต่ละแหล่ง ในเจลาตินที่สกัดได้จากแมงกะพรุนสดมีปริมาณกรดอะมิโน18 ชนิด เมื่อวิเคราะห์ ด้วยวิธี HPLC พิสูจน์โครงสร้างของเจลาตินที่ได้ด้วยวิธี 1H NMR และ Infrared spectrophotometer (IR) ศีกษาความเป็นพิษและประเมินฤทธิ์ต้านการอักเสบของเซลล์แมคโครฟาจ RAW 264.7 โดยวิธี MTT assay ศึกษาฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหารในสัตว์ทดลองโดยตรวจวัดระดับของ IL-6 และ TNF-alpha โดยชุดตรวจด้วยวิธี colorimetric ในการทดสอบความเป็นพิษเฉียบพลันทางปากของเจลาตินในหนูแรทพบว่าสัตว์ทดลองไม่แสดงอาการผิดปกติหลังการป้อนเจลาตินขนาด 2,000 mg/kg น้ำหนักตัว พบว่าการสกัดด้วยสารละลายด่างที่อุณหภูมิ 650C ระยะเวลา 6 ชั่วโมงให้ผลการทดสอบ Cytotoxicity test ที่ IC50 >1.14±1.10 mg/mL ของเซลล์แมคโครฟาจ RAW 264.7 พบการต้านอักเสบของเจลาตินที่ความเข้มข้น 5 mg/mL และ 2.5 mg/mL โดยยับยั้งการหลั่งไนตริกออกไซด์ที่ 47.17±3.77% และ 2.34±1.60% ตามลำดับ เปรียบเทียบการของยามาตรฐาน diclofenac ที่ความเข้มข้น 2.5 mg/mLยับยั้งการหลั่งไนตริกออกไซด์ได้ 96.77±0.15% จากการ และพบว่าเจลาตินสามารถเพิ่มการผลิต cytokine (IL-6) จาก mouse peritoneal macrophages ของหนู BALB/c mice เป็น 2.14±0.21 pg/mL, 1.02±0.08 pg/mL และ 1.07±0.13 pg/mL ที่ 250 mg/kg, และ 500 mg/kg 1,000 mg/kg ตามลำดับ นอกจากนี้ได้ศึกษาการสกัดด้วยเอธานอล 95% วิเคราะห์ปริมาณฟีโนลิกทั้งหมดและทดสอบการต้านออกซิเดชั่นของสารสกัดที่ได้จากสาหร่าย 5 ชนิด อาทิ สาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera) สาหร่ายคีโตโมฟ่า (Chaetomopha melagonium) สาหร่ายผักกาด (Ulva lactuca) สาหร่ายขนนก (Caulerpa racemosa var. corynephora) และสาหร่ายขนนกเล็ก (Caulerpa sertulariods) พบว่าการต้านออกซิเดชั่นมีผลแปรตามปริมาณของฟีโนลิกรวมที่มีในสารสกัด สาหร่ายขนนกให้ผลการต้านออกซิเดชั่นมากที่สุดเมื่อสกัดด้วยเอธานอล 95% ที่ 33.65±1.890 โดยเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน troloxสาระสังเขป: Research and development of nutraceutical for gastrointestinal tract immune boosting in the elderly produced from gelatin and polysaccharides extracted from jelly fish derived from local fishery in Ranong province, Talad Thai market in Pathum Thani province and industrial waste in Samut Songkram province. Extraction process compared between acid and base solutions temperature 650oC and 750oC for 6 and 12 hrs., respectively. The gelatin percentages and eighteen amino acids contents were measured in each source by using HPLC as well as the structure elucidation of gelatin by using proton Nuclear Magnetic Resonances (1H NMR). Toxicity evaluation and antiinflammation on macrophage cell, RAW 264.7 by MTT assay. The immune boosting on gastrointestinal tract in animal measured of IL-6 and TNF-alpha by using colourimetric method. The oral acute toxicity of gelatin in rats found no sign and evidences of annormal after feeding rat with gelatin dose 2,000 mg/kg body weight. Results on gelatin extraction by basic, temp. 650oC for 6 hrs. gave cytotoxicity test, IC50.1.14±1.10 mg/mL on macrophage cell, RAW 264.7. The gelatin exhibited on anti-inflammation at concentration of 5 and 2.5 mg/mL by inhibition of nitric oxide released at 47.17±3.77% and 2.34±1.60%, respectively compared to diclofenac standard medicine at 2 concentration 2.5 mg/mL. The nitric oxide inhibition of gelatin resulted in 96.77±0.15% and found the increasing of cytokine (IL-6) mouse peritoneal macrophages on BALB/c mice were 2.14±0.21, 1.02±0.08 and 1.07±0.13 pg/mL at 250 and 500 mg/kg, respectively. Moreover, the quantitative analysis of total phenolic contents and antioxidation of the five seaweed extracts such as Caulerpa lentillifera, Chaetomopha melagonium, Ulva lactuca, Caulepa racemosa var. corynephora and Caulerpa sertulariods illustrated the anti-oxidation were varied on the total phenolic contents in the extracts. The Caulepa racemosa var. corynephora exhibited the best result of 33.65±1.890 on anti-oxidation when extracted by using ethanol 95% compared to Trolox standard.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ไม่มีรายการทางกายภาพสำหรับระเบียนนี้

There are no comments on this title.

to post a comment.

Click on an image to view it in the image viewer

    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300