สิทธิบัตรเรื่องกรรมวิธีการผลิตและสูตรน้ำฟักข้าวเข้มข้นผสมน้ำมันถั่วดาวอินคา = สิทธิบัตรเลขที่ 1501004961 / Prapaipat Klungsupya [et al.]

โดย: Prapaipat Klungsupya
ผู้แต่งร่วม: ประไพภัทร คลังทรัพย์ | ธัญชนก เมืองมั่น | ศรัญญา เหล่าวิทยางค์กูร | อุบล ฤกษ์อ่ำ | อรรคชัย ตันตราวงศ์ | วิมลศรี พรรธณประเทศ | จิระวัฒน์ เอี่ยมวัฒน์ | สรียา เรืองพัฒนพงศ์ | เตือนตา เสมาทอง | วิเชียร เขยนอก | ศรีศักดิ์ ตรังวัชรกุล | ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล | Prapaipat Klungsupya | Thanchanok Muangman | Sarunya Laovitthayanggoon | Ubon Rerk-am | Arkachai Tantrawong | Wimonsri Phantanaprates | Jeerawat Eiamwat, | Sareeya Reungpatthanaphong | Tuanta Sematong | Vichien Kheuynok | Srisak Trangwacharakul | Chuleratana Banchonglikitkul
Language: Eng ชื่อชุด: Res. Proj. no. 52-05, Sub Proj. no. 3; Rep. no. 1 (Final report)ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2012 รายละเอียดตัวเล่ม: 78 p. 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัย : การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพชะลอความชราจากสารต้านอนุมูลอิสระในผักพื้นบ้าน ผักไฮโดรโปนิกส์และพืชตะกูลถั่ว | ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี :1.ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 2.ผลิตภัณฑ์อาหาร-เครื่องดื่ม 3.ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง การนำไปต่อยอด :1.ถ่ายทอดเทคโนโลยีจะทำให้เกิดการลงทุนแก่ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) นอกจากนี้ในระยะยาวจะสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ขายวัตถุดิบ จุดเด่นของเทคโนโลยี/ ผลิตภัณฑ์ :- ผลิตภัณฑ์ทีได้มีส่วนผสมสารสกัดฟักข้าว ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด และไม่เป็นพิษต่อเซลล์หัวเรื่อง: ผักไฮโดรโปนิกสาระสังเขป: อนุมูลอิสระสามารถกระตุ้นการแก่ชราก่อนวัย (aging) ในมนุษย์ได้ โดยการเข้าไปทำอันตรายต่อผนังเซลล์ โปรตีน, ไขมัน และสารพันธุกรรม (DNA). สารต้านอนุมูลอิสระจึงมีความสำคัญและจำเป็น ในการช่วยให้ร่างกายต่อสู้หรือกำจัดอนุมูลอิสระได้. ผลฟักข้าว Momordica cochinchinensis, Spreng หรือที่รู้จักกันดีภายใต้ชื่อ "แก็ก (Gac)" ในประเทศเวียดนาม, ประเทศต่างในเอเชียบริโภคฟักข้าวในรูปแบบทั้งเป็นอาหารและยา. ผลการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ระบุว่า ผลฟักข้าวมีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ (caroteniod) ในปริมาณสูง โดยเฉพาะสารไลโคพีนและสารบีตา-แคโรทีนที่พบมากถึง 30 และ 10 เท่าของที่พบในมะเขือเทศและแครอต ตามลำดับ. ด้วยเหตุนี้ ฟักข้าวจึงได้รับการขนานนามว่า ผลไม้จากสวรรค์ "fruit from heaven" และเชื่อว่าสามารถทำให้คนอายุยืน, ไม่แก่ก่อนวัย และสุขภาพแข็งแรง. อย่างไรก็ดี แม้ว่าฟักข้าวจะได้รับการยอมรับว่ามีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระ แต่ยังขาดกลไกการออกฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ, รวมถึงข้อมูลด้านพิษวิทยาด้วย. ดังนั้น ในการศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลไกดังกล่าว. เริ่มจากการเตรียมสารสกัด 10 ตัวอย่างจากส่วนต่างๆ ของผลฟักข้าวสุก ได้แก่ เปลือก, เนื้อ และเยื่อหุ้มเมล็ด จากนั้น ทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซุปเปอร์ออกไซด (O2-•) ด้วยเทคนิค photochemiluminescence (PCL) และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเชิงเอนไซม์ด้วยวิธี superoxide dismutase (SOD) assay และทดสอบฤทธิ์ต้านการทำลายดีเอ็นเอระดับเซลล์ ด้วยเทคนิค comet assay ในเซลล์เม็ดเลือดขาวมนุษย์ (human TK6 cells) ที่เหนี่ยวนำอนุมูลไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) และรังสีอัลตราไวโอเลตหรือยูวี. นอกจากนี้ ยังศึกษาฤทธิ์ความเป็นพษต่อเซลล์ใน TK6, V79 และ L929 cell lines ด้วยเทคนิค MTT assay. จากนั้น ทำการเลือกสารสกัดฟักข้าวที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุดและไม่เป็นพิษต่อเซลล์, เพื่อเป็นสารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพชนิดใหม่ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, ผลิตภัณฑ์อาหาร-เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางรวมทั้งสิ้น 15 ผลิตภัณฑ์ สาระสังเขป: Free radicals can accelerate the aging process in human body by damaging cell membrane and other structures including cellular proteins, lipids and DNA. Anti-oxidants can protect the human body by fighting against free radicals and reactive oxygen species (ROS). Fruit of Momordica cochinchinensis, Spreng commonly called "GAC" in Vietnam, is used as food and for medicinal purposes in Southeast Asia countries. Previous study showed in relation to mass, GAC had a high carotenoids content particularly lycopene (30 times greater than tomatoes) and beta-carotene (10 times greater than that of carrot). GAC is esteemed as "fruit from heaven" and believed to promote longevity, vitality and health. Although, GAC fruits provide high source of anti-oxidants, there is little information of certain anti-oxidant mechanisms as well as toxicity data. In this study, 10 extracts from various parts of GAC ripe fruits were prepared. Their superoxide radical (O2-•) was determined by photochemiluminescence (PCL) and superoxide dismutase (SOD) assay. The comet assay or single cell gel electrophoresis (SCGE) was carried out in human TK6 cells to evaluate their anti-oxidative DNA damage capacity against hydrogen peroxide (H2O2) and UVC radiation. The cytotoxic effect of GAC extracts was investigated in TK6, V79 and L929 cell lines using MTT assay. The GAC extracts possessing highest anti-oxidant property were chosen and developed into new anti-oxidant products including dietary supplements and food & drink.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen บาร์โค้ด
Intellectual Property
Available 2022-06-08 IP00003

There are no comments on this title.

to post a comment.

Click on an image to view it in the image viewer

    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300