อนุสิทธิบัตรเรื่อง การออกแบบเครื่องขึ้นรูปฟิล์มแป้ง = Development of rice berry film machine for SMEs / Walaiporn Hemso [et al.] (CONFIDENTIAL)
By: Walaiporn Hemso
Contributor(s): Walaiporn Hemso | Natsacha Inchoorun | Wannee Suttivattanavet | Narisa Lehduwi | Thongkorn Ploypetchara | วลัยพร เหมโส | ณัฐศชา อินทร์ชูรัญ | วรรณ สุทธิวัฒนเวช | นริศา เหละดุหวิ | ทองกร พลอยเพชรัตน์
BCG: อาหาร TRM: สุขภาพ กลุ่มบรรจุภัณฑ์ Language: Thai Series: Res. Proj. no. 63-12, Sub Proj. no. 1; no.1 (Final report) (CONFIDENTIAL)Publisher: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2021 Description: 111 p. 30 cm.Other title: โครงการวิจัยเรื่อง การพัฒนาเครื่องขึ้นรูปฟิล์มข้าวไรซ์เบอร์รี่ระดับ SMEs | ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี:1.ต้นแบบเครื่องขึ้นรูปฟิล์มข้าวไรซ์เบอร์รี่ระดับ SMEs 2.เทคโนโลยี สูตรและกระบวนการผลิตฟิล์มข้าวไรซ์เบอร์รี่ 3.ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ/ที่พร้อมถ่ายทอด เครื่องขึ้นรูปฟิล์มข้าวไรซ์เบอร์รี่ระดับ SMEs จุดเด่นของเทคโนโลยี/ ผลิตภัณฑ์:-เป็นแผ่นฟิล์มที่สามารถบริโภคได้ (Edible film) -ผลิตจากสแตนเลสเกรดอาหาร 304 สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอาหารชนิดต่าง ๆ ได้ เช่น การทำแห้ง หรือ การรีดแบนผลิตภัณฑ์ -ได้สแน็คจากแป้งข้าวไรซ์เบร์รี่และสแน็คจากแป้งถั่วSubject(s): ข้าวไรซ์เบอร์รี่Online resources: Click here to access IP-Fulltext Summary: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องขึ้นรูปฟิล์มข้าวไรซ์เบอร์รี่ระดับ SMEs ตัวเครื่องมีกำลังผลิตโดยเฉลี่ยที่ 2.4 กิโลกรัมต่อชั่วโมง สามารถผลิตแผ่นฟิล์มที่มีความกว้าง8.5 เซนติเมตรได้เฉลี่ย 13.5 เมตรต่อชั่วโมง การทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง ได้ทำการศึกษาอุณหภูมิและความเร็วรอบของสกรูอัดที่เหมาะสมในการผลิตที่ 80, 100 และ 120 องศาเซลเซียส ความเร็วรอบสกรูอัดที่ 50 และ 70 รอบต่อวินาที พบว่าที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ความเร็วสกรูที่ 50 รอบต่อวินาที ชิ้นงานสามารถขึ้นรูปเป็นแผ่นฟิล์มได้ดีและไม่เกิดรอยย่น ลักษณะเครื่องเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ซับซ้อน ตัวเครื่องประกอบจากวัสดุทนทาน ถอดประกอบล้างทำความสะอาดได้ง่าย เคลื่อนย้ายได้สะดวก ใช้แหล่งพลังงานไฟฟ้าในบ้าน ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงได้ ราคาไม่แพง นอกจากนี้แล้วยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการแปรรูปแป้งข้าวและแป้งธัญพืชเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทขบเคี้ยว โดยผ่านกระบวนการอัดของเครื่องได้อีกด้วย. นอกจากนี้แล้ว ได้ทำการศึกษาคุณสมบัติของฟิล์มข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่ผลิตได้จากเครื่อง โดยเตรียมจากแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่และกลีเซอรอลที่ร้อยละ 15, 20, 25 และ 30 โดยน้ำหนัก นำฟิล์ม ที่ได้ไปทดลองหาค่าคุณสมบัติทางกล พบว่าฟิล์มที่มีปริมาณกลีเซอรอลร้อยละ 15 มีค่าการต้านแรงดึงขาดสูงสุดและฟิล์มที่มีปริมาณกลีเซอรอลร้อยละ 30 มีค่าความยืดหยุ่นสูงสุด จึงทำการคัดเลือกฟิล์มข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่ปริมาณกลีเซอรอลร้อยละ 25 และ 30 ไปทำการศึกษาอายุการเก็บรักษาแผ่นฟิล์มเปล่าและการห่อห่อทุเรียนกวนที่ระยะเวลา 3 เดือน พบว่า แผ่นฟิล์มเปล่ามีค่าปริมาณน้ำอิสระอยู่ในช่วง 0.53-0.58 ค่าความชื้นอยู่ในช่วงร้อยละ 11.57-18.56 แผ่นฟิล์มที่ห่อทุเรียนกวนมีค่าปริมาณน้ำอิสระอยู่ในช่วง 0.81-0.84 ค่าความชื้นอยู่ในช่วงร้อยละ 40.38-42.34 และมีค่าทดสอบทางจุลชีววิทยา คือ การตรวจนับจุลินทรีย์มาตรฐาน, ยีสต์และรา, โคลิฟอร์มและอีคอไรด์ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดและผู้บริโภคยอมรับการใช้ฟิล์มข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วทิ้ง. 8.5 cm at average 13.5 m/hr. The performance testing of this machine to optimum temperature and rotational speed of the screw extrusion were studied at 80, 100 and 120°C. The screw compression speed tested at 50 and 70 rpm. It was found that at 10 0°C and screw speed 50 rpm the workpiece was able to a film wellness and not wrinkled. The machine is assembled from durable materials, easily to clean and move, using the electricity source in the house. The user can get access at affordable prices. The machine can be applied in the rice flour and cereal flour material. Into snack food products through the compression process of the machine as well. The research was to study the properties of Rice berry film that produced from a Rice berry film machine. Rice berry film samples containing rice berry flour at 15, 20, 25 and 30% (w/w) with adding glycerol as a plasticizer were extruded. The films properties were investigated for mechanical properties. It was found that the film containing 15% glycerol content had the highest tensile strength and the film with 30% glycerol content had the highest elongation. Therefore, rice berry film at 25 and 30% of glycerol was selected to study the shelf life of films and durian wrapping at 3 months period. The result showed that the film had a water activity (aw) in the range of 0.53-0.58 and the moisture content was in the range of 11.57-18.56%. The film wrapped durian has aw in the range of 0.81-0.84 and the moisture content is in the range of 40.38-42.34. The microbiological test result is the total plate count, yeast and molds, Coliform and E.Coli were within the standard specified. In addition, the films had been accepted for using asa disposable packaging.Summary: This research aims to design and development Rice berry film machine for SMEs with a capacity average 2.4 kg/hr. This machine able to produce a Rice berry film widthItem type | Location | Call number | Status | Last seen | Barcode |
---|---|---|---|---|---|
Available | 2022-09-01 | IP00140 |
There are no comments on this title.