อนุสิทธิบัตรเรื่อง การวิจัยและพัฒนาเห็ดพื้นเมืองอีสานเพื่ออนุรักษ์และเสริมสร้างมูลค่าเชิงพาณิชย์= Research and development on utilization of potential indigenous mushrooms for dietary supplement possessing anti-mutagenic and reducing carcinogenic activity / Prapaipat Klungsupya [et al.] (CONFIDENTIAL)

โดย: ประไพภัทร คลังทรัพย์
ผู้แต่งร่วม: Prapaipat Klungsupya | Thanchanok Muangman | Siripen Jarikasem | Panida Banjongsinsiri | Jeerayu Thongdon-a | Intira Pathtubtim | Piyanut Sani | ประไพภัทร คลังทรัพย์ | ธัญชนก เมืองมั่น | ศิริเพ็ญ จริเกษม | ภูษิตา วรรณิสสร | ปนิดา บรรจงสินศิริ | จีรายุ ทองดอนเอ | อินทิรา เพชรทับทิม | ปิยนุช สนิ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
BCG: อาหาร TRM: อาหาร Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 56-03, Sub Proj. no.7; no.1 (Final report) (Confidential)ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani Thailand Institute of Scientific and Technological Research 2017 รายละเอียดตัวเล่ม: 88 p. table, ill. 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัยเรื่อง การวิจัยและพัฒนาการใช้ประโยชน์เห็ดพื้นเมืองที่มีศักยภาพสำหรับเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านการกลายพันธุ์และลดภาวะเสี่ยงเป็นมะเร็ง | ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี:ได้เครื่องดื่มสุขภาพจากเห็ดน้ำแป้ง การนำไปต่อยอด:ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากเห็ดนํ้าแป้ง จำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ สูตรเข้มข้นและสูตรพร้อมดื่ม/ภาคอุตสาหกรรม จุดเด่นของเทคโนโลยี/ ผลิตภัณฑ์:ผลิตภัณฑ์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหัวเรื่อง: Mushrooms | เห็ดสาระสังเขป: The objective of this study is focusing on using Thai traditional mushrooms as product for health and a reduction of risk in cancer of people. Ten Russula mushrooms (Russula spp.) commonly found in the Northeastern part of the country especially in Chaiyaphum, Mukdahan and Roi Et provinces are used. They were by maceration with 95% ethanol. All extracts were evaluated for biological activities and phytochemical constituents. Their antioxidant capacity was determined by photochemiluminescence (PCL) assay at the concentration of 100 µg/ml each extract. It was found that the extract of R. medullata possessed the highest superoxide radical scavenging activity in both water-soluble and lipid-soluble antioxidant capacity systems at 1.43 ± 0.24 nmol acsorbic acid equivalent and 1.16 ± 0.01 nmol trolox equivalent, respectively. Their cytotoxic property was investigated on normal and cancerous cell lines using WST assay. It was found that R. helios extract exhibited the strongest cytotoxicity against three human cancer cell lines including breast adenocarcinoma (MCF-7), cervical carcinoma (HeLa) and hepatocellular carcinoma (Hep G2) with IC50 values of 185.70 ± 39.09, 281.43 ± 3.73 and 386.35 ± 63.18 µg/mL, respectively and followed by R. alboareolata. Moreover, R. alboareolata was also exhibited a significant (p<0.05) phagocytotic activity against white blood cells when tested using neutral red uptake assay. The apoptotic property of R. alboareolata was detected against L929, HeLa and HepG2. Results clearly demonstrated a marked increase (greater than 50%) of apoptosis by extract of R. alboareolata comparing to positive compound (Valinomycin 1 ug/ml). Phytochemical components of all Russula extracts were analysed by the thin layer chromatography (TLC) technique. It was found that selected Russula extracts possessed similar specific chromatographic fingerprints. Determination of active phytochemicals in all extracts was done using spectrophotometric methods where oleanolic acid, ergosterol, -sitosterol and 4,5-dicaffeoylquinic acid were detected. Regarding its potent biological activity, extract of R. alboareolata was selected and sued as active ingredient in ready-to-drink mushroom product of this project.สาระสังเขป: วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อการใช้ประโยชน์จากเห็ดพื้นเมืองของไทย ที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเลือกศึกษาในเห็ดพื้นเมืองอีสานที่อยู่ในสกุลรัสซูลา (Russula spp.) จำนวน 10 สายพันธุ์ จากจังหวัดชัยภูมิ, มุกดาหาร และร้อยเอ็ด ผ่านการสกัดด้วยวิธีการหมักกับ 95% เอทานอล จากนั้นนำสารสกัดที่ได้ไปทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพและศึกษาองค์ประกอบทางเคมี ผลการทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดชันด้วยวิธี photochemiluminescence (PCL) assay ที่ความเข้มข้น 100 ไมโครกรัม พบว่า สารสกัดเห็ดก่อกาบยาง (R. medullata) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซูเปอร์ออกไซด์สูงสุดทั้งในระบบที่ละลายน้ำและละลายในไขมัน โดยมีค่าการต้านอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์เท่ากับ 1.43±0.24 nmol ascorbic acid equivalent และ 1.16±0.01 nmol Trolox equivalent ตามลำดับ. สารสกัดที่มีฤทธิ์รองลงมา คือ สารสกัดเห็ดน้ำแป้ง (R. alboareolata) การทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์โดยวิธี WST assay พบว่า เห็ดก่อเหลืองส้ม (R. helios) แสดงความเป็นพิษต่ำต่อเซลล์ปกติ (เซลล์เยื่อบุผิวของหนู L929) โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 428.04±32.36 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร แต่มีความเป็นพิษสูงเมื่อทดสอบกับเซลล์มะเร็งมนุษย์สามชนิด ได้แก่ เซลล์มะเร็งเต้านม (MCF-7), เซลล์มะเร็งปากมดลูก (HeLa) และเซลล์มะเร็งตับ (HepG2) โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 185.70±39.09, 281.43±3.73 และ 386.35±63.18 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ. สารสกัดที่มีความเป็นพิษรองลงมา คือ เห็ดน้ำแป้ง (R. alboareolata) นอกจากนี้ ยังพบว่า เห็ดน้ำแป้ง ยังมีฤทธิ์โดดเด่นในกระบวนการกำจัดสิ่งแปลกปลอมด้วยวิธี phagocytosis ของเซลล์เม็ดเลือดขาวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อทดสอบด้วยวิธี neutral red uptake. จากนั้น ทำการทดสอบฤทธิ์เหนี่ยวนำการตายของเซลล์แบบ apoptosis ของสารสกัดเห็ดน้ำแป้งต่อเซลล์ L929, HeLa และ HepG2 เปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน คือ Valinomycin (ความเข้มข้น 1 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร) พบว่า สารสกัดเห็ดน้ำแป้งทำให้เกิดการตายของเซลล์แบบ apoptosis มากกว่า 50% ผลการศึกษาองค์ประกอบทาง พฤกษเคมีด้วยเทคนิค TLC พบว่า สารสกัดเห็ด Russula ทั้ง 10 ชนิด แสดง fingerprint ที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่คล้ายคลึงกัน โดยพบแถบสารที่ตรงกับสารมาตรฐาน oleanolic acid, ergosterol, -sitosterol และ 4,5-dicaffeoylquinic acid จากผลการศึกษาข้างต้น ได้คัดเลือกสารสกัดเห็ดน้ำแป้งเป็นสารออกฤทธิ์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในรูปของเครื่องดื่มผสมสารสกัดเห็ดพร้อมบริโภค.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen บาร์โค้ด
Intellectual Property
Not For Loan 2022-07-20 IP00050

There are no comments on this title.

to post a comment.

Click on an image to view it in the image viewer

    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300