อนุสิทธิบัตรเรื่อง : สูตรและกระบวนการผลิตลูกอมชนิดแข็งผสมสารสกัดกะเพราช่วยลดความต้องการสูบบุหรี่ = อนุสิทธิบัตรเลขที่ : 2103002661 / Wannee Suttivattanavet...[et al.] (CONFIDENTIAL)

โดย: Wannee Suttivattanavet
ผู้แต่งร่วม: Boonyaphak, Poonnapha | Sartpech, Chitta | Sungthong, Taksaporn | Suttivattanavet, Wannee | ปุณณภา บุญยะภักดิ์ | สังข์ทอง, ทักษพร | สาตร์เพ็ชร์, จิตรา | วรรณี สุทธิวัฒนเวช | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
BCG: สมุนไพร TRM: อาหาร Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 54-03, Sub. Proj. no. 5ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2016 รายละเอียดตัวเล่ม: 63 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัยเรื่อง : การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารผสมสารสกัดสมุนไพรพร้อมการบรรจุภัณฑ์เพื่อต้านการสูบบุหรี่ | ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี : ได้กระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ลูกอมสูตรกระเพรา โปร่งฟ้า ยี่หร่าแผนฟิลม์ไว้อมให้ลิ้นเกิดอาการชา การนำไปต่อยอด : อุตสาหกรรม สูตรและกระบวนการผลิตลูกอมเสริมสารสกัดสมุนไพร/โรงงานอุตสาหกรรมผลิตลูกอม วิสาหกิจชุมชน สูตรและกระบวนการผลิตลูกอมเสริมสารสกัดสมุนไพร/กลุ่มวิสาหกิจชุมชน จุดเด่นของเทคโนโลยี/ ผลิตภัณฑ์ : - สมุนไพรในลูกอมมีความเข้มข้น - ลดอัตราการสูบบุหรี่ - เพิ่มมูลค่าของสมุนไพรไทย โดยนำวัตถุดิบภายในประเทศมาใช้ผลิตหัวเรื่อง: Anti-smoking candy | Medicinal plants | Packagingสาระสังเขป: ศึกษาอุณหภูมิที่เหมาะสมในการผลิตลูกอม โดยศึกษาที่อุณหภูมิ 120, 130, 140 และ 150 องศาเซลเซียส พบว่า ที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส เป็นช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมในการผลิตลูกอม และเมื่อนำไปศึกษาอัตราส่วนของน้ำตาลมอลทิทอลในการทดแทนน้ำตาลกลูโคส โดยศึกษาอัตราส่วน 4 ระดับ คือ 25, 50, 75 และ 100% พบว่า เมื่อนำว่าวิเคราะห์ความชื้น ปริมาณน้ำอิสระไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จึงนำอัตราส่วนที่ 100% มาศึกษาอัตราส่วนของเมนทอลและกลิ่นมินต์ ในผลิตภัณฑ์ลูกอม โดยศึกษาอัตราส่วนเมนทอลที่ 3 ระดับ คือ 0.3, 0.5 และ 1.0% และอัตราส่วนกลิ่นมินต์ที่ 3 ระดับ 0.1, 0.3 และ 0.5% พบว่า ที่อัตราส่วนกลิ่นมินต์และเมนทอลที่ 0.3% เมื่อนำมาวิเคราะห์คุณภาพทางประสาทสัมผัส มีคะแนนความชอบโดยรวมมากที่สุด. นำมาศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมในการเสริมสารสกัดสมุนไพรในผลิตภัณฑ์ลูกอมสามชนิด โปร่งฟ้า, กะเพรา และยี่หร่า โดยอัตราส่วนที่ทำการศึกษา 0.5, 1.0, 1.5 และ 2.0% พบว่า อัตราส่วนที่ 1.5% เมื่อนำมาวิเคราะห์คุณภาพทางประสาทสัมผัสเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากที่สุด. ทำการศึกษาผลของความเข้มข้นของสมุนไพรในลูกอม และชนิดของสมุนไพรกับในการลดการสูบบุหรี่กับผู้ทดสอบที่ติดบุหรี่ พบว่า ผู้ติดบุหรี่มีแนวโน้มการสูบบุหรี่ลดลง และบางรายสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้. ได้พัฒนาลูกอมสมุนไพรสำหรับลดการสูบบุหรี่ 3 ผลิตภัณฑ์ คือ ลูกอมสมุนไพร โปร่งฟ้า, กะเพรา, และยี่หร่า ผลจากการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ สามารถยืดอายุได้ 3 เดือน และพัฒนาแผ่นฟิล์มสมุนไพร 3 ผลิตภัณฑ์ คือ แผ่นฟิล์มสมุนไพรโปร่งฟ้า, กะเพรา และยี่หร่า. สาระสังเขป: A study was conducted to find the proper temperature for production of anti-smoking candy at 120, 130, 140 and 150 degrees Celsius. The results showed that the suitable temperature was at 120 degrees C. Moreover, the maximum ratio of maltodextrin to replace glucose was studied at 4 percentage levels: 25, 50, 75 and 100 and it was found that, at all 4 percentage levels, the change of moisture and water activity was not significantly different. Then the ratio of 100 percent maltitol sugar was selected for further study in order to find appropriate ratio of menthol and mint flavor. In candy products, the ratio of menthol at three levels: 0.3, 0.5 and 1.0 percent and the ratio of mint flavor on three levels 0.1, 0.3 and 0.5 percent. It was found that the mint flavor and menthol ratio at 0.3 percent received highest scores in the sensory test. Thus it was selected for further study of proper ratio of herbal extracts in three products which were Prongfa, Yeerha, and Kaprao herbal candy. From the study at the ratio of 0.5, 1.0, 1.5 and 2.0 percent, 1.5 percent received highest score in the sensory test which was acceptable to most consumers. The study of the effect of the herbal candy on a reduction in smoking with smoking testers found that smokers likely to smoke less and some could quit smoking. Three products of herbal candy of Prongfa, Yeerha, and Kaprao for smoking reduction were developed of which the shelf life could be extended to three months. In this study, three kinds of herbal film from Prongfa, Yeerha, and Kaprao for smoking reduction were also developed
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen บาร์โค้ด
Intellectual Property
Available 2022-08-30 IP00067

There are no comments on this title.

to post a comment.

Click on an image to view it in the image viewer

    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300