อนุสิทธิบัตรเรื่อง: กระบวนการและสูตรตำรับการกักเก็บสารสกัดโปรตีนจากถั่วมะแฮะในอนุภาคไลโปโซม= สิทธิบัตรเลขที่:1401003087 Thanchanok Muangman...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Banchonglikitkul, Chuleratana | Khoeynuak, Wicheian | Klungsupya, Prapaipat | Lamsub, Kusol | Muangman, Thanchanok | Reungpatthanaphong, Sareeya | Sematong, Penjai | Sematong, Tuanta | Soradech, Sitthiphong | วิเชียร เขยนอก | ธัญชนก เมืองมั่น | สรียา เรืองพัฒนพงศ์ | เตือนตา เสมาทอง | เสมาทอง, เพ็ญใจ | กุศล เอี่ยมทรัพย์ | ประไพภัทร คลังทรัพย์ | ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล | สิทธิพงศ์ สรเดช | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 54-05, Sub. Proj. no. 6ข้อมูลการพิมพ์: Pathumthani : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2015 รายละเอียดตัวเล่ม: 74 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัยเรื่อง:วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการสกัดและศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของเปปไทด์จากพืชตระกูลถั่ว | ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี:เทคโนโลยีการแยกโปรตีนที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพจำเพาะ การนำไปต่อยอด:รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี บริการงานวิจัยเพื่อทดสอบการสกัดโปรตีนจากแหล่งอื่น (กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เช่น เสริมอาหาร เครื่องสำอาง ) 2557หัวเรื่อง: Bioactivity | Cajanus cajan | Peptides | Pigeon peaสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover สาระสังเขป: The purpose of this project was to develop the extraction technology to isolate proteins or peptides from Cajanus cajan (pigeon pea) and to study the bioactivity of isolated proteins or peptides. The Ultra-filtrate fractionation technique was used to isolate various solutions and ammonium sulfate precipitation. The proteins isolated were determined the protein distribution by using SDS-PAGE. The biological activities of isolated proteins were determined on the antioxidant enzyme activity (superoxide dismutase, catalase and glutathione peroxidase) and an anticellular oxidative activity. Moreover, the stimulating effects of cell proliferation, elastin and collagen were determined on fibroblast cells. These results showed that crude protein from PBS extract at the 30-60% ammonium sulfate precipitation exhibited highest yield of protein concentration and provided the molecular weight distribution from 6-200 kDa. This crude protein exhibited high potential effects on the antioxidant enzyme and anti-cellular oxidative activity. Crude protein was further fractionated by Ultra-filtrate fractionation technique with membrane molecular weight cut off at 100 and 50 kDa respectively. The result showed significant separation between small and large protein molecules. Three protein fractions were obtained from fractionation including of RS100 (> 100 kDa), FS100 (>50-25 kDa) and FS50 (<25 kDa). The high molecular weight proteins such as crude RS100 and FS100 and FS100 fractions showed a strong activity on scavenging of super oxide anion (SOD-like activity) more than small molecule protein (FS50), but no difference on hydrogen peroxide scavenging (GPx and CAT activity). However, the small molecule proteins showed potential on fibroblast elastin and collagen stimulation.สาระสังเขป: วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัยนี้เพื่อเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีในการสกัดแยกสารโปรตีนธรรมชาติออกจากถั่วมะแฮะและนำโปรตีนที่ได้มาทำการศึกษาคุณลักษณะฤทธิ์ทางชีวภาพ โดยทำ การสกัดแยกโปรตีนด้วยเทคนิค Ultra-filtrate fractionation ในตัวทำละลายและความอิ่มตัวของเกลือแอมโมเนียมซัลเฟต (ammonium sulfate) ที่ต่างๆ กัน ศึกษาคุณลักษณะของการกระจายตัวตามน้ำหนักโมเลกุลด้วยเทคนิค SDS-PAGE, จากนั้น ทำการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพ โดยมุ่งเน้นการศึกษาฤทธิ์การเป็นเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ คือ superoxide dismutase (SOD) catalase (CAT) glutathione peroxidase (GPx) และศึกษาฤทธิ์ต้านการออกซิเดชัน (anti-oxidative stress) ภายในเซลล์และระดับดีเอ็นเอ (comet assay). นอกจากนั้น ยังทำการศึกษาผลกระตุ้นการสร้างโปรตีนในเซลล์ไฟโบรบลาสต์ คือ ฤทธิ์ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์ (fibroblast proliferation), กระตุ้นการสร้างอิลาสติน (elastin) และคอลลาเจน (collagen) จากการศึกษา พบว่า โปรตีนหยาบ (crude) ที่ได้จากตัวทำละลาย PBS ที่ความอิ่มตัวของเกลือแอมโมเนียมซัลเฟต 30-60% ให้ปริมาณของโปรตีนสูงที่สุด มีการกระจายตัวของโมเลกุลที่ประมาณ 6-200 กิโลดัลตัน (kDa) และยังมีฤทธิ์ความเป็นเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระชนิด superoxide dismutase ดีที่สุด. นอกจากนั้น ยังมีฤทธิ์ในการต้านการออกซิเดชันในระดับเซลล์และดีเอ็นเอมากกว่าตัวทำละลายอื่นๆ และเมื่อทำการการแยกโปรตีนหยาบด้วยเทคนิค Ultra-filtrate fractionation ด้วยเมมเบรนขนาด 100 และ 50 กิโลดัลตัน ตามลำดับ พบว่า ได้โปรตีนขนาดเล็กที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน คือ RS100 อยู่ในช่วงมากกว่า 100 kDa โปรตีน FS100 อยู่ในช่วงระหว่าง 50-25 กิโลดัลตัน และ FS50 มีการกระจายตัวของโปรตีนในช่วงต่ำกว่า 25 กิโลดัลตัน และเมื่อนำมาทำการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพ พบว่า โปรตีนขนาดใหญ่ crude RS100 และ FS100 มีแนวโน้มที่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระชนิด superoxide anion ได้ดีกว่า แต่ไม่พบความแตกต่างในการเป็นเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระชนิดไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ เมื่อนำมาทดสอบประสิทธิภาพในฤทธิ์กระตุ้นอิลาสตินและคอลลาเจนในเซลล์ไฟโบรบลาสต์กลับ พบว่ากลุ่มโปรตีนขนาดเล็ก คือ FS100 และ FS50 มีประสิทธิภาพมากกว่าโปรตีนขนาดใหญ่.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
Intellectual Property
Available 2022-06-17 IP00034
Technical Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2015/1559
Technical Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2015/1559-2

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300