อนุสิทธิบัตรเรื่อง:การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคหัวใจและหลอดเลือด = สิทธิบัตรเลขที่:1501004961 Wimonsri Phantanaprates...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Jansuda Ruangtem | Manasnanta Thaikamon | Nanthapicha Hankhontod | Pummarin Boonkosum | Wimonsri Phantanaprates | จันสุดา เรืองเต็ม | นันทปรีชา หาญขุนทด | ภุมริน บุญโกสุมภ์ | มนัสนันท์ ไทยกมล | วิมลศรี พรรธนประเทศ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
BCG: อาหาร TRM: อาหาร Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 54-01, Sub. Proj. no. 2ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2015 รายละเอียดตัวเล่ม: 132 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: โครงการวิจัยเรื่อง:การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคหัวใจและหลอดเลือด ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี:สูตร/กระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหาร การนำไปต่อยอด:ผลิตในเชิงพาณิชย์ (ผู้ประกอบการอาหาร และเครื่องดื่ม) 2557หัวเรื่อง: Cardiovascular diseases | Old age -- Nutritionสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover สาระสังเขป: This project was carried out by the Food Technology Department of Thailand Institute of Scientific and Technological Research (TISTR) with the aim to develop the recipes and the processing methods of meal, snack and drink products for the elderly group with cardiovascular diseases. The main dish consisted of 5 products, (1) Sweet and sour snapper with rosella sauce low sodium diet recipe, containing 73 mg of sodium per 100 g or 31.78 percent lower than the normal recipe. (2) Spicy (Tom Yum) fried rice with tuna low sodium recipe, containing 173.73 mg of sodium per 100 g or 45.13 percent lower than the normal recipe. (3) Tuna steak with yogurt sauce in low sodium and low fat recipe, containing 32.50 mg of sodium and 5.92 g of fat per 100 g , which are less than the normal amount of 54.17 and 8.92 percent respectively. (4) Stir fried noodle with tuna and rosella sauce, low sodium and energy recipe, containing 305.85 mg of sodium and 29.65 kcal of energy per 100 g, which is less than the normal amount of 51.32 and 51.88 percent respectively. (5) Noodles with minced pork sauce, low sodium recipe, containing 175.50 mg of sodium per 100 g, which is 46.56 percent lower than the normal recipe. Snacks consist of 3 products, (1) Garlic chives cakes filled with ginger and mushroom low sodium recipe, containing 247.65 mg of sodium per 100 g which is 43.36 percent lower than the normal recipe. (2) Chicken roll and safflower sauce, low sodium recipes, containing 225.59 mg of sodium and 23.23 kcal of energy per 100 g, which are less than the normal amount of 29.70 and 76.23 percent respectively. (3) Soybean-oat ice cream low calories recipe, having total energy of 53.85 kcal per 100 g, which is less than normal percentage of 25.28. The drink consists of 3 products, including (1) Rosella and Chinese jujube drink, pre-biotic added and using low calories sweetener; giving energy of 100 kcal per 200 ml (2) Gac juice with omega Plus, containing 461.02 mg of omega 3, 604.00 mg of omega 6 and 368.94 mg of omega 9 per 100 ml after the pasteurization. (3) Brown rice and cereal powder with beta-glucan added, giving energy of 50 calories per serving. Sensory tests of the products with 200 consumers showed the consumer acceptance of the low sodium and low calories recipes at "like moderately to like very much" score and more than 60 percent of consumers accepted these products.สาระสังเขป: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายเทคโนโลยีอาหารได้ดำเนินโครงการวิจัยนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรและวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคหัวใจและหลอดเลือด ประกอบด้วย อาหารมื้อหลักจำนวน 5 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ (1) ผัดเปรี้ยวหวานปลากะพงซอสกระเจี๊ยบสูตรโซเดียมต่ำ มีปริมาณโซเดียม 73 มิลลิกรัม/100 กรัม ซึ่งต่ำกว่าสูตรปกติ ร้อยละ 31.78 (2) ข้าวผัดต้มยำปลาทูน่าสูตรโซเดียมต่ำ มีปริมาณโซเดียม 173.73 มิลลิกรัม/100 กรัม ซึ่งต่ำกว่าสูตรปกติ ร้อยละ 45.13 (3) สเต๊กปลาทูน่าครีมโยเกิร์ตสูตรโซเดียมและไขมันต่ำ, มีปริมาณโซเดียมและไขมัน 32.50 มิลลิกรัม และ 5.92 กรัม/100 กรัม, ซึ่งมีปริมาณต่ำกว่าสูตรปกติ ร้อยละ 54.17 และ 8.92 ตามลำดับ (4) ผัดหมี่ทูน่าซอสกระเจี๊ยบสูตรโซเดียมและพลังงานต่ำ มีปริมาณโซเดียมและพลังงาน 305.85 มิลลิกรัม และ 29.65 กิโลแคลอรี/100 กรัม ซึ่งมีปริมาณต่ำกว่าสูตรปกติ ร้อยละ 51.32 และ 51.88 ตามลำดับ (5) บะหมี่หมูสับราดหน้าทรงเครื่องสูตรโซเดียมต่ำ มีปริมาณโซเดียม 175.50 มิลลิกรัม/100 กรัม ซึ่งมีปริมาณต่ำกว่าสูตรปกติ ร้อยละ 46.56. กลุ่มอาหารว่างจำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ (1) ขนมกุยช่ายไส้ขิงผสมเห็ดหอมสูตรโซเดียมต่ำ มีปริมาณโซเดียม 247.65 มิลลิกรัม/100 กรัม มีปริมาณต่ำกว่าสูตรปกติร้อยละ 43.36 (2) ไก่จ๊อและน้ำจิ้มดอกคำฝอยสูตรโซเดียมและพลังงานต่ำ มีปริมาณโซเดียมและพลังงาน 225.59 มิลลิกรัม และ 23.23 กิโลแคลอรี/100 กรัม ซึ่งมีปริมาณต่ำกว่าสูตรปกติ ร้อยละ 29.70 และ 76.23 ตามลำดับ (3) ไอศกรีมถั่วเหลืองผสมข้าวโอ๊ตสูตรพลังงานต่ำ มีปริมาณพลังงานทั้งหมด 53.85 กิโลแคลอรี/100 กรัม ซึ่งมีปริมาณต่ำกว่าสูตรปกติ ร้อยละ 25.28. สำหรับกลุ่มเครื่องดื่มมีจำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ (1) น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีนพร้อมดื่มสูตรเสริมพรีไบโอติกและสารทดแทนความหวาน ผลิตภัณฑ์มีพลังงาน 100 กิโลแคลอรี/200 มิลลิลิตร (2) น้ำฟักข้าวเข้มข้น สูตรโอเมก้าพลัส มีปริมาณโอเมก้า-3 เท่ากับ 461.02 มิลลิกรัม, โอเมก้า-6 เท่ากับ 604.00 มิลลิกรัม และโอเมก้า-9 เท่ากับ 368.94 มิลลิกรัม/100 มิลลิลิตร เมื่อผ่านการให้ความร้อนฆ่าเชื้อในระดับพาสเจอร์ไรส์ (3) ข้าวกล้องและธัญพืชบดผงสูตรเสริมบีตา-กูลแคน ผลิตภัณฑ์มีปริมาณพลังงาน 50 กิโลแคลอรีต่อหน่วยบริโภค ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ได้ข้างต้นผ่านการทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัสกับผู้บริโภคทั่วไปจำนวน 200 ตัวอย่าง ซึ่งคะแนนความชอบเฉลี่ยอยู่ในระดับชอบปานกลางถึงชอบมาก และคะแนนการยอมรับผลิตภัณฑ์มากกว่าร้อยละ 60
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
Intellectual Property
Available 2022-06-14 IP00023
Technical Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2015/1578-1
Technical Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2015/1578-2
Browsing วว. เทคโนธานี shelves, Shelving location: วว. เทคโนธานี Close shelf browser
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
ไม่มีภาพปก
การพัฒนาสายพันธุ์ การเขตกรรมและส่งเสริมการปลูกต้นดอกพระจันทร์ (Ipomoea alba) เป็นการค้า = varietals development, cultural practice and promotion of commercial cultivation of moonflower plant (Ipomoea dlba) / การพัฒนาการผลิตผักอินทรีย์บนพื้นฐานของการปลูกเชิงระบบบนพื้นที่จำกัด = development of organic vegetable production based on multiple cropping systems in limited space / การพัฒนาการผลิตผักอินทรีย์บนพื้นฐานของการปลูกเชิงระบบบนพื้นที่จำกัด = development of organic vegetable production based on multiple cropping systems in limited space / อนุสิทธิบัตรเรื่อง:การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคหัวใจและหลอดเลือด = สิทธิบัตรเลขที่:1501004961 อนุสิทธิบัตรเรื่อง:การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคหัวใจและหลอดเลือด = สิทธิบัตรเลขที่:1501004961 อนุสิทธิบัตรเรื่อง:การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคที่มีภาวะโรคสมองและระบบประสาทสำหรับผู้สูงอายุ = Research and development of the convenient food products for preventing the brain and nervous disorder (Alzheimer disease) in old people / อนุสิทธิบัตรเรื่อง:การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคที่มีภาวะโรคสมองและระบบประสาทสำหรับผู้สูงอายุ = Research and development of the convenient food products for preventing the brain and nervous disorder (Alzheimer disease) in old people /

There are no comments on this title.

to post a comment.

Click on an image to view it in the image viewer

    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300