การพัฒนาระบบการบรรจุต้นแบบสำหรับเครื่องปรุงรสอาหารไทย = development on the prototype of the filling system for Thai seasoning / Samphan Srisuriyawong, Torsak Nuenyai, Dumrongchai Sittisumang

โดย: Srisuriyawong, Samphan
ผู้แต่งร่วม: Nuenyai, Torsak | Sittisumang, Dumrongchai | ต่อศักดิ์ นวลใย | สัมพันธ์ ศรีสุริยวงษ์ | ดำรงชัย สิทธิสำอางค์ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research
Language: Thai ชื่อชุด: Res. Proj. no. 49-05, Sub no. 4 ; Rep. no. 1 (Final report)ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2009 รายละเอียดตัวเล่ม: จ, 37 p. : table, ill. (some col.) ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่นๆ: การพัฒนาระบบการบรรจุต้นแบบสำหรับเครื่องปรุงรสอาหารไทยหัวเรื่อง: Filling system | Sauces | เครื่องจักรกลในอุตสาหกรรม | เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ | เครื่องปรุงรส | อุตสาหกรรมอาหารสารสนเทศออนไลน์: Click here to access cover | Click here to access full-text สาระสังเขป: - for chicken chili sauce of 1.082 cp, 10-12 bottles were filled per min.สาระสังเขป: - for chili sauce of 15.633 cp, 8-10 bottles were filled per min.สาระสังเขป: 1. ซีอิ๊ว มีค่าความหนืด 2.86 cP ความเร็วของเครื่องบรรจุได้ 10-12 ขสด/นาที.สาระสังเขป: 2. น้ำจิ๋มไก่ มีค่าความหนืด 1,082 cP ความเร็วของเครื่องบรรจุได้ 10-12 ขวด/นาที.สาระสังเขป: 3. ซอสพริก มีค่าความหนืด 15,663 cP ความเร็วของเครื่องบรรจุได้ 8-10 ขวด/นาที.สาระสังเขป: Thailand Institute of Scientific and Technological Research has successfully designed and developed the prototype machine for filling liquid Thai sauces and dressings.สาระสังเขป: This machine uses a pneumatic system to control the opening-closing valve with the adjustable volume filling in the range of 50-500 ml and could be operated both automatically and semi-automatically with a pedal and only one filling dispenser. Moreover, the machine can be used with either high fibrous residue or highly viscous liquids. The experimental results of this machine on Thai sauces and dressings with various viscosities were as follows:สาระสังเขป: This statistic analysis of these experimental results showed merely less than 1% variation in filling volume.สาระสังเขป: ซึ่งเมื่อทำการบรรจุซอสทั้ง 3 ชนิด ด้วยเครื่องต้นแบบทั้งระบบกึ่งอัตโนมัติและอัตโนมัตแล้วนำไปคำนวณทางสถิติ พบว่าค่าความคลาดเคลื่อนของปริมาตรที่บรรจุไม่เกินร้อยละ 1.สาระสังเขป: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนดลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ประสบความสำเร็จในการออกแบบและสร้างเครื่องต้นแบบสำหรับบรรจุเครื่องปรุงรสอาหารไทย ซึ่งเป็นระบบการควบคุมการเปิด-ปิดของวาล์ด้วยระบบนิวเมติกที่มีระบบการบรรจุเป็นแบบปรับปริมาตร. สามารถปรับตั้งปริมาณการบรรจุได้ตั้งแต่ 50-500 มิลลิลิตร, ใช้งานได้ทั้งแบบกึ่งอัตโนมัติด้วยสวิตซ์เท้าเหยียบและแบบอัตโนมัติมีหัวบรรจุจำนวน 1 หัว, สามารถบรรจุได้กับของเหลวทุกชนิดทั้งที่มีกากใยและมีความหนืด โดยทดลองใช้งานเครื่องบรรจุต้นแบบสำหรับเครื่องปรุงรสอาหารไทยกับซอสปรุงรสที่มีความหนืดต่างกัน พบว่าสาระสังเขป:
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP2009/1382
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP2009/1382-2

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300