ศึกษาการผลิตน้ำส้มเขียวหวานชนิดพร้อมดื่มและการทดลองตลาด = study on production and market trial of trangerine juice / Ruchie Wanichayakarn...[et al.]

โดย: Wanichayakarn, Ruchie
ผู้แต่งร่วม: Chatket, Inthrawut | Kaewmuang, Auchareeya | Pathomyothin, Wiwat | Trangwacharakul, Srisak | อัจฉรียา แก้วม่วง | อินทราวุธ ฉัตรเกษ | ศรีศักดิ์ ตรังวัชรกุล | วิวัธน์ ปฐมโยธิน | รุจี วานิชยาการ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research Food Industry Department
Language: English ชื่อชุด: Grant (E) Res. Proj. no. 28-01/subproj. no.2 Rep. no. 1ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 1992 รายละเอียดตัวเล่ม: 19 p.ชื่อเรื่องอื่นๆ: ศึกษาการผลิตน้ำส้มเขียวหวานชนิดพร้อมดื่มและการทดลองตลาดหัวเรื่อง: Fruit juices | Tangerine juice | Tangerinesสารสนเทศออนไลน์: Click here to access full-text สาระสังเขป: The process of natural tangerine juice and 50 percent tangerine drink was developed by TISTR. The production equipments for pilot scale were also set up. Its production capacity is about 1,000 kg trangerine per day which yielded 42 percent of tangerine juice when extracted by the automatic citrus press extractor. The suitable tangerine size for the automatic citrus press extractor is 55-65 mm. The performance of the FMC citrus juice extractor which has the capacity of 2-7 tonnes tangerine per hour was also studied. The yield of juice extracted is 56 percent. The suitable tangerine size for the FMC citrus juice extractor is 65-70 mm.สาระสังเขป: The production costs of single-strength natural tangerine juice and 50 percent tangerine drink were calculated from pilot scale production data of more than 30 batches. The production cost of single-strength natural tangerine juice packed in 20 litres, 11.5 litres, and 250 cc glass bottle are 16.19-23.95, 17.05-24.07 and 27.09-34.0 baht per litre respectively when the price of fresh tangerine varies from 3.00 to 6.50 baht per kg. Authorsสาระสังเขป: ได้ศึกษาเปรียบเทียบการคั้นน้ำส้มด้วยเครื่อง automatic citrus press จากวัตถุดิบผลส้มที่มีขนาด 55-65 มม. ซึ่งได้ผลผลิตน้ำส้ม 42% กับเครื่องคั้นส้ม FMC ที่มีกำลังการผลิต 2-7 ตันต่อชั่วโมง ซึ่งเหมาะสมกับส้มที่มีขนาด 65-70 มม. และได้ผลผลิตน้ำส้มเขียวหวาน 56%.สาระสังเขป: การผลิตน้ำส้มเขียวหวานชนิด single-strength natural tangerine juice กับชนิดเจือจาง 50% (tangerine drink) ในระดับโรงงานต้นแบบจะมีต้นทุนการผลิตที่คิดจากการผลิต 30 ครั้ง. สำหรับ single-strength natural tangerine juice บรรจุในถังพลาสติกขนาด 20 และ 11.5 ลิตร และขวดแก้วขนาด 250 ซีซี จะมีต้นทุน 16.19-23.95, 17.05-24.07, 27.09-34.0 ตามลำดับ ซึ่งคิดจากวัตถุดิบผลสดที่มีราคา 3 บาท ถึง 6.50 บาทต่อกิโลกรัม.สาระสังเขป: น้ำส้มเขียวหวานทั้งสองชนิดนี้ วท. ได้ทำการผลิตให้กับบริษัทเอกชนตามคำขอเพื่อนำไปทดลองตลาดหลายครั้ง. นอกจากนี้ยังผลิตเพื่อจำหน่ายในงานกาชาดและงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติหลายครั้งเช่นกัน โดยที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี. -ผู้แต่ง.สาระสังเขป: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วท.) ได้ทำการศึกษาการผลิตน้ำผลไม้จากส้มเขียวหวาน (tangerine) ชนิดพร้อมดื่มเป็นน้ำส้มเขียวหวาน 100% (natural tangerine juice) และชนิดที่เป็นน้ำส้มเขียวหวาน 50% (tangerine drink). ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ทั้งสองชนิดนี้ได้ทดลองผลิตจากโรงงานต้นแบบของ วท. ที่มีกำลังการผลิตมากกว่า 1,000 กิโลกรัมต่อวัน (8 ชม. ทำการ).
    Average rating: 0.0 (0 votes)
ชนิดของทรัพยากร Location Call number สถานะ Last seen Copy No. บาร์โค้ด
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 1 RP1992/905
General Book
วว. เทคโนธานี
Available 2018-08-31 2 RP1992/905-2

There are no comments on this title.

to post a comment.
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300