Normal view MARC view ISBD view

Research and development postharvest technology of mushrooms : fresh and dry state = การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาเห็ดสดและเห็ดแห้ง / Supatra Piamvaree...[et al.]

ผู้แต่งร่วม: Jamjumroon, Soravit | Piamvaree, Supatra | Sartpech, Chitta | Sasomsup, Wantana | Sungkarn, Surivipa | Vierasthiean, Sawitree | สุพัตรา เปี่ยมวารี | สรวิศ แจ่มจำรูญ | สาวิตรี วีระเสถียร | วันทนา สะสมทรัพย์ | สุริวิภา สังขาร | จิตตา สาตร์เพ็ชร์ | Thailand Institute of Scientific and Technological Research.
ประเภทของทรัพยากร: materialTypeLabelBookHoldings: Thailand Institute of Scientific and Technological Research (TISTR)ชื่อชุด: Res. Proj. no. 52-07, Sub. Proj. no. 2 Rep. no. 1 (Final report). ข้อมูลการพิมพ์: Bangkok : Thailand Institute of Scientific and Technological Research, 2013รายละเอียดตัวเล่ม: ฉ, 63 p. : tables, col. ill. ; 30 cm.ชื่อเรื่องอื่น: การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาเห็ดสดและเห็ดแห้ง.หัวเรื่อง: Abalonus | Agaricus | Mushrooms | Mushrooms, Edible | Pleurotus | Postharvest | Storage lifeสารสนเทศออนไลน์: กดที่นี่เพื่ออ่านแบบออนไลน์ | กดที่นี่เพื่ออ่านแบบออนไลน์ หมายเหตุอื่น: The study of prolonging the strorage life of Pleurotus Agaricus and Abalonus long-stak and short-stak mushrooms by modifiled atmosphere of packing film on the tray place at 5ºC, 10ºC and 15ºC, respectively. The best mushrooms appearance were found at 5ºC with 9 days of Pleurotus mushroom, at 5ºC with 9 days of Abalonus mushrooms long-stalk and short-stalk and stored at 5ºC with 15 days of Agaricus bisporus were maximum commened storage period for mushrooms, respectively. Off-flavor and discolor of the pulp was found in mushrooms stored for longer of time. A test to prolong the shelf life of mushrooms were conducted by drying with a hot air oven at 70ºC for 3 hr, followed by 60ºC for 18 hr. The dried mushroom was stored in 2 kinds of bags (aluminum foil and polyethylene) under vacuum and nonvacuum conditions at ambient temperature (28-32ºC) for 12 months. The quality of dried mushroom of the physical and chemical properties of the product (L, a, b, aw, moisture, calories, protein, carbohydrate, fat and polysaccharides). Packaging with aluminum foil under vacuum and non-vacuum conditions resulted in an aw of 0.40 and the absence of microorganisms. The dried mushroom in polyethylene bags under vacuum and non- vacuum conditions had aw in the ranges of 0.5 - 0.64 .The nutritive values of the dried mushrooms in all the treatments were not significantly different (p>0.05). This research indicated that the shelf life of all good quality dried mushroom in aluminum foil bags under vacuum and non-vacuum conditions could be extended up to 9 months.หมายเหตุอื่น: การศึกษาการยืดอายุการเก็บรักษาเห็ดสดในสภาพบรรยากาศดัดแปลง ประกอบด้วย เห็ดนางฟ้าภูฏาน, เห็ดหูหนู และเห็ดเป๋าฮื้อก้านยาวและก้านสั้น, ทำการเก็บรักษาที่ 5, 10 และ 15 องศาเซลเซียส, โดยบรรจุในถาดโฟมหุ้มฟิล์มและมีชุดควบคุมที่ 25 องศาเซลเซียส, พบว่า เห็ดนางฟ้า ภูฏานสามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส ได้นาน 9 วัน, เห็ดหูหนูเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส ได้นาน 15 วัน และ เห็ดเป๋าฮื้อก้านยาวและก้านสั้นเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส ได้นาน 15 วัน ตามลำดับ และพบว่า การเก็บรักษาเห็ดนานขึ้นเห็ดมีกลิ่นผิดปกติรุนแรงและเนื้อรอบผิวเห็ดมีสีผิดปกติ. ศึกษาการยืดอายุการเก็บเกี่ยวเห็ดสดโดยอบเห็ดสด โดยใช้ตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิที่ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง, แล้วปรับอุณหภูมิลงเหลือ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 18 ชั่วโมง. ทำการเก็บรักษาเห็ดแห้งในภาชนะบรรจุ 2 ชนิด คือถุงอะลูมินัมฟอยล์และถุงพอลิเอทิลีนใน 2 สภาวะการเก็บรักษา, ซึ่งประกอบด้วย แบบสุญญากาศและแบบไม่สุญญากาศไว้ที่ อุณหภูมิห้อง (30±2 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 12 เดือน, ทำการตรวจวัดคุณภาพทุกๆ 3 เดือน, โดยวิเคราะห์หาปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด, วิเคราะห์หาคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมี ดังนี้ L, a, b, aw, ความชื้น, แคลอรี, โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, กลูแคน และปริมาณจุลินทรีย์, พบว่า ถุงอะลูมินัมฟอยล์แบบสุญญากาศและแบบไม่สุญญากาศ ให้ aw เท่ากับ 0.40 และตรวจไม่พบจุลินทรีย์. ส่วนในถุงพอลิเอทิลีนแบบสุญญากาศและแบบไม่สุญญากาศ ซึ่งให้ aw ระหว่าง 0.50- 0.64. เมื่อพิจารณาถึงคุณค่าทางโภชนาการของเห็ดอบแห้ง พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติในทุกการทดลอง (p>0.05). ผลการวิจัยในครั้งนี้ พบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการเก็บรักษาเห็ดอบแห้งให้มีคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีที่ดีคือ การใช้ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์แบบสูญญากาศและแบบไม่สูญญากาศ, โดยสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 9 เดือน
แท็ก: ไม่มีแท็กในชื่อเรื่องนี้ ลงชื่อเข้าใช้เพื่อเพิ่มแท็ก
    คะแนนเฉลี่ย: 0.0 (0 โหวต)
ประเภททรัพยากร สถานที่จัดเก็บ เลขเรียกหนังสือ ฉบับที่ สถานะ กำหนดส่ง บาร์โค้ด
General Book General Book วว. เทคโนธานี 1 Checked out 31/12/2018 RP2013/1449
General Book General Book วว. เทคโนธานี 2 Checked out 31/12/2018 RP2013/1449-2

The study of prolonging the strorage life of Pleurotus Agaricus and Abalonus long-stak and short-stak mushrooms by modifiled atmosphere of packing film on the tray place at 5ºC, 10ºC and 15ºC, respectively. The best mushrooms appearance were found at 5ºC with 9 days of Pleurotus mushroom, at 5ºC with 9 days of Abalonus mushrooms long-stalk and short-stalk and stored at 5ºC with 15 days of Agaricus bisporus were maximum commened storage period for mushrooms, respectively. Off-flavor and discolor of the pulp was found in mushrooms stored for longer of time. A test to prolong the shelf life of mushrooms were conducted by drying with a hot air oven at 70ºC for 3 hr, followed by 60ºC for 18 hr. The dried mushroom was stored in 2 kinds of bags (aluminum foil and polyethylene) under vacuum and nonvacuum conditions at ambient temperature (28-32ºC) for 12 months. The quality of dried mushroom of the physical and chemical properties of the product (L, a, b, aw, moisture, calories, protein, carbohydrate, fat and polysaccharides). Packaging with aluminum foil under vacuum and non-vacuum conditions resulted in an aw of 0.40 and the absence of microorganisms. The dried mushroom in polyethylene bags under vacuum and non- vacuum conditions had aw in the ranges of 0.5 - 0.64 .The nutritive values of the dried mushrooms in all the treatments were not significantly different (p>0.05). This research indicated that the shelf life of all good quality dried mushroom in aluminum foil bags under vacuum and non-vacuum conditions could be extended up to 9 months.

การศึกษาการยืดอายุการเก็บรักษาเห็ดสดในสภาพบรรยากาศดัดแปลง ประกอบด้วย เห็ดนางฟ้าภูฏาน, เห็ดหูหนู และเห็ดเป๋าฮื้อก้านยาวและก้านสั้น, ทำการเก็บรักษาที่ 5, 10 และ 15 องศาเซลเซียส, โดยบรรจุในถาดโฟมหุ้มฟิล์มและมีชุดควบคุมที่ 25 องศาเซลเซียส, พบว่า เห็ดนางฟ้า ภูฏานสามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส ได้นาน 9 วัน, เห็ดหูหนูเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส ได้นาน 15 วัน และ เห็ดเป๋าฮื้อก้านยาวและก้านสั้นเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส ได้นาน 15 วัน ตามลำดับ และพบว่า การเก็บรักษาเห็ดนานขึ้นเห็ดมีกลิ่นผิดปกติรุนแรงและเนื้อรอบผิวเห็ดมีสีผิดปกติ. ศึกษาการยืดอายุการเก็บเกี่ยวเห็ดสดโดยอบเห็ดสด โดยใช้ตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิที่ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง, แล้วปรับอุณหภูมิลงเหลือ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 18 ชั่วโมง. ทำการเก็บรักษาเห็ดแห้งในภาชนะบรรจุ 2 ชนิด คือถุงอะลูมินัมฟอยล์และถุงพอลิเอทิลีนใน 2 สภาวะการเก็บรักษา, ซึ่งประกอบด้วย แบบสุญญากาศและแบบไม่สุญญากาศไว้ที่ อุณหภูมิห้อง (30±2 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 12 เดือน, ทำการตรวจวัดคุณภาพทุกๆ 3 เดือน, โดยวิเคราะห์หาปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด, วิเคราะห์หาคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมี ดังนี้ L, a, b, aw, ความชื้น, แคลอรี, โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, กลูแคน และปริมาณจุลินทรีย์, พบว่า ถุงอะลูมินัมฟอยล์แบบสุญญากาศและแบบไม่สุญญากาศ ให้ aw เท่ากับ 0.40 และตรวจไม่พบจุลินทรีย์. ส่วนในถุงพอลิเอทิลีนแบบสุญญากาศและแบบไม่สุญญากาศ ซึ่งให้ aw ระหว่าง 0.50- 0.64. เมื่อพิจารณาถึงคุณค่าทางโภชนาการของเห็ดอบแห้ง พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติในทุกการทดลอง (p>0.05). ผลการวิจัยในครั้งนี้ พบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการเก็บรักษาเห็ดอบแห้งให้มีคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีที่ดีคือ การใช้ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์แบบสูญญากาศและแบบไม่สูญญากาศ, โดยสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 9 เดือน

ไม่มีความคิดเห็นใดๆ สำหรับรายการนี้

ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อแสดงความคิดเห็น
    Thailand Institute of Scientific and Technological Research
    35 Mu 3 Technopolis, Tambon Khlong Ha, Amphoe Khlong Luang, Pathum Thani 12120
    ☎ 0 2577 9000, 0 2577 9300